Theo Sở Y tế Vĩnh Phúc, trong quý I/2024, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Tuy nhiên, bước sang quý II, thời tiết bắt đầu nắng nóng, nhiệt độ tăng cao tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh, làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, vì vậy, người dân cần chủ động các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP từ ngày 15/4 - 15/5 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới” và tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, Ban Chỉ đạo liên ngành về an ninh, ATTP tỉnh yêu cầu các địa phương, ngành Y tế, các đoàn liên ngành tăng cường triển khai các giải pháp đảm bảo ATTP mùa nắng nóng; tiến hành kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với các loại thực phẩm được người dân sử dụng, tiêu thụ nhiều; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, tiêu thụ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng có nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, kiến thức về ATTP; tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, không được bảo quản, chế biến đúng cách; không sử dụng các loại thịt gia súc, gia cầm nhiễm bệnh; cẩn trọng khi mua và sử dụng các loại thức ăn đường phố.
Thu Hoài