Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã chính thức đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống, Tri thức dân gian “Nghề làm bột gạo Sa Đéc” vào tối ngày 26/4.
Nghề làm bột Sa Đéc trải qua hơn 100 năm tồn tại và phát triển. Hiện thành phố Sa Đéc có hơn 160 hộ, cơ sở sản xuất, với hơn 1.000 lao động, sản lượng bình quân trên 30.000 tấn bột/năm. Nhiều sản phẩm làm từ bột đã đạt chuẩn OCOP 4 sao như: Bột gạo lứt lúa mạch hạt sen, bánh hỏi khô, bột bánh xèo cốt dừa, nui gạo, bún gạo lứt, hủ tiếu gạo lứt, phở gạo lứt, hủ tiếu khô, phở khô.
Các sản phẩm được chế biến từ bộ ở Sa Đéc
Những sản phẩm OCOP đã gia nhập vào các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại để tiếp cận với người tiêu dùng, tham gia kết nối, triển lãm, trưng bày các sản phẩm OCOP tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng phân phối lớn nhỏ ở thị trường trong nước và quốc tế với doanh thu ước tính trên 400 tỷ đồng/năm.
Nhiều sản phẩm làm từ bột được chế biến thành nhiều món
Nghề làm bột Sa Đéc đã trở thành niềm tự hào của người dân, bởi bất kỳ du khách nào khi đến đây đều tỏ ra khá thích thú và ấn tượng bởi nét văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú chế biến từ bột. Năm 2023, Kỷ lục Guinness Việt Nam đã xác lập kỷ lục “102 món ăn và các loại bánh dân gian từ bột gạo”.
Theo Phạm Hải/VOV-ĐBSCL - 27/04/2024
https://vov.vn/van-hoa/di-san/nghe-lam-bot-gao-sa-dec-don-nhan-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-post1091813.vov