Sáng 19/11, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh chủ trì Đoàn kiểm tra, đánh giá phân hạng 2 sản phẩm OCOP cấp tỉnh (lần 1) năm 2024. Cùng đi có lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn kiểm tra quy trình sản xuất sản phẩm OCOP 4 sao nấm Phùng Gia (Bình Xuyên).
2 sản phẩm gửi hồ sơ đề nghị đánh giá, phân hạng OCOP cấp tỉnh (lần 1) năm 2024 là: Mật ong quất gừng sả của Công ty Cổ phần ong Tam Đảo và sản phẩm Nấm sò yến Phùng Gia của Công ty TNHH Nấm Phùng Gia. Đây là 2 sản phẩm đều đã được phân hạng OCOP của tỉnh và hiện nay đến thời hạn đánh giá, phân hạng lại.
Sản phẩm Nấm sò yến Phùng Gia được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020. Năm nay công ty đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh đánh giá, nâng hạng đạt chất lượng sản phẩm OCOP 4 sao. Sản phẩm được sản xuất khép kín theo công nghệ Hàn Quốc, đạt tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ với sản lượng sản xuất cung ứng ra thị trường năm 2023 đạt 180 tấn. Hiện nay, sản phẩm được tiêu thụ tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn tham quan mô hình nuôi ong lấy mật, cung cấp nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao của Công ty cổ phần Ong Tam Đảo.
Sản phẩm Mật ong quất gừng sả của Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao năm 2020 với sản lượng sản xuất cung ứng ra thị trường năm 2023 khoảng 4.000 sản phẩm. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000: 2005 và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế FSSC 22000, được đóng gói ở dạng túi màng nhôm và đóng hũ thủy tinh. Sản phẩm được tiêu thụ trong nước và đã được xuất khẩu sang một số quốc gia khu vực Châu Á và châu Âu. Ngoài sản phẩm Mật ong quất gừng sả, Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo có 14 sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 4 sao. Hiện nay, Công ty đang tiếp tục nâng cấp 5 sản phẩm đã đạt OCOP 4 sao lên 5 sao.
Sau khi kiểm tra thực tế quy trình sản xuất các sản phẩm đề nghị đánh giá phân hạng OCOP 4 sao năm 2024, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đánh giá cao chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất hiện đại của các doanh nghiệp. Đồng chí cho biết, Chương trình OCOP được tỉnh quan tâm,có vai trò quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế khu vực nông thôn, xây dựng nông thôn mới và thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT tiếp tục rà soát, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể OCOP xây dựng và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đối với 2 sản phẩm đề nghị được công nhận phân hạng OCOP 4 sao (lần 1) năm 2024, đồng chí đề nghị doanh nghiệp tiếp tục xây dựng quy trình sản xuất, hoàn thiện hồ sơ để nâng hạng sản phẩm đạt 5 sao, tạo cơ hội mở rộng thị trường, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương.
Đối với kiến nghị của doanh nghiệp trong việc mở rộng diện tích, quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh giao các đơn vị liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp để đạt mục tiêu tỉnh có sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.
Hà Giang