Doanh nghiệp tham gia chế biến sâu các sản phẩm từ lúa gạo đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị gia tăng cao cho ngành nông nghiệp và góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Tại Vĩnh Phúc, nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã nghiên cứu, vận dụng giá trị từ lúa gạo, chế biến thành nhiều sản phẩm, tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn so với sản phẩm nguyên liệu ban đầu, giúp cho ngành nông nghiệp của tỉnh hội nhập sâu hơn vào thị trường chế biến nông sản của cả nước.
Từ hạt gạo, mỗi ngày Cơ sở Sản xuất bánh đa vừng đen, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch đưa ra thị trường từ 3-4 tạ bánh đa vừng. Việc chế biến thành những sản phẩm như bánh đa không chỉ tạo ra những sản phẩm có giá trị từ hạt gạo mà còn góp phần thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo, khuyến khích người dân trồng lúa.
Gần đây, sự phát triển của công nghệ chế biến đã giúp cho việc sản xuất các sản phẩm từ lúa gạo trở nên hiệu quả hơn và đa dạng hơn. Các doanh nghiệp chế biến sâu đã đầu tư vào các dây chuyền sản xuất hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Công ty Cổ phần thực phẩm Điện Biên, thành phố Phúc Yên là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực chế biến sâu sản phẩm từ hạt gạo tại Vĩnh Phúc. Sau nhiều năm nghiên cứu tách vỏ chấu và giữ lại màng lứt, doanh nghiệp đã chiến biến hạt gạo lứt thành nhiều sản phẩm dinh dưỡng khác nhau, tạo thành thương hiệu được người tiêu dùng tin tưởng.
Việc doanh nghiệp tham gia chế biến sâu các sản phẩm từ lúa gạo không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của sản phẩm nông nghiệp Vĩnh Phúc trên thị trường cả nước.
Hà Giang