Cập nhật: 18/03/2025 10:10:00
Xem cỡ chữ

Trong bài phát biểu tối 17/3, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine đã hoàn thành thử nghiệm máy bay không người lái tầm xa có phạm vi hoạt động lên tới 3.000km.

“Tôi có tin tốt về máy bay không người lái tầm xa. UAV của chúng ta đã vượt qua thử nghiệm tầm hoạt động 3.000km”, ông Zelensky cho biết sau cuộc họp của Bộ Tư lệnh Tối cao, cơ quan chỉ huy cao nhất của lực lượng phòng thủ và an ninh Ukraine.

ukraine tuyen bo thu nghiem thanh cong uav tam tan cong 3.000km hinh anh 1

Tổng thống Zelensky cho hay, Ukraine đã thử nghiệm thành công UAV tầm tấn công 3.000km. Ảnh: Getty

Ukraine thường sử dụng UAV tầm xa để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, nhắm vào các cơ sở hạ tầng quân sự như sân bay, nhà máy lọc dầu và các trung tâm hậu cần.

Trong cuộc họp, các quan chức cũng thảo luận về một loại tên lửa tầm xa mới do Ukraine phát triển, tên là Long Neptune.

“Chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi hài lòng với kết quả các cuộc tấn công sử dụng tên lửa Long Neptune. Nhưng chúng ta cần sản xuất thêm tên lửa, thêm máy bay không người lái. Chúng tôi sẽ thảo luận với các đối tác trong tuần này”, ông Zelensky cho biết.

Trước đó, người phát ngôn Hải quân Dmytro Pletenchuk trước đó cho biết Hải quân là đơn vị duy nhất trong Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng tên lửa Long Neptune.

Ukraine cũng đã phát triển các loại vũ khí lai giữa tên lửa và máy bay không người lái tầm xa, chẳng hạn như các mẫu Palianytsia và Peklo, sử dụng động cơ phản lực thay cho tên lửa hành trình.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đặt mục tiêu sản xuất ít nhất 30.000 vũ khí tầm xa vào năm 2025.

Theo Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)

https://vov.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-thu-nghiem-thanh-cong-uav-tam-tan-cong-3000km-post1161915.vov