Cập nhật: 12/04/2025 07:52:00
Xem cỡ chữ

Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 46%, nông sản cần điều chỉnh chiến lược sản xuất, xuất khẩu để đáp ứng tình hình mới. Đặc biệt là khi Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2025 là 65 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 46% là tín hiệu vui đối với xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Việt Nam là một trong những đối tác cung cấp gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất tại thị trường Mỹ. Điều này là cơ hội lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cho ngành gỗ Việt khi phụ thuộc vào một thị trường duy nhất, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều chính sách biến động khó đoán của Chính phủ Mỹ.

Ông Nguyễn Bill, Giám đốc kinh doanh công ty gỗ Cainver và ông Ngô Sỹ Hoài, Phó chủ tịch kiểm Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam chia sẻ, xuất khẩu chủ yếu là gia công, sử dụng lao động tương đối rẻ so với các nước trong khu vực và nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu, áp thuế như vậy là không hợp lý. Chúng tôi hoan nghênh việc Mỹ hoãn áp thuế đối ứng với Việt Nam 90 ngày. Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam và Hiệp hội các địa phương đã và đang cố gắng xúc tiến thương mại, đa dạng hóa thị trường.

my hoan ap thue doi ung 46 nong san can dieu chinh chien luoc xuat khau hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ sẽ phối hợp với các Bộ ngành liên quan tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý của Mỹ, để đàm phán điều chỉnh lại mức thuế sao cho có lợi cho nông sản Việt Nam. Một trong những hướng đi quan trọng là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ.

Với những thay đổi về thuế nhập khẩu của Mỹ, các ngành hàng nông lâm, thuỷ sản Việt Nam cần có chiến lược linh hoạt và chủ động để giảm thiểu tác động, đồng thời tìm kiếm cơ hội từ các thị trường khác để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu nông lâm, thủy sản trong năm 2025.

my hoan ap thue doi ung 46 nong san can dieu chinh chien luoc xuat khau hinh anh 2

“Với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phải hết sức mềm dẻo để làm sao vận dụng một cách hiệu quả nhất về sản lượng giá trị nông sản Việt Nam tiếp tục xuất khẩu vào thị trường Mỹ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng ta cũng sẽ chủ động cùng với Mỹ có kịch bản để xử lý một cách hài hòa hóa thương mại hai chiều”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Phùng Đức Tiến nói.

Theo Minh Long/VOV1

https://vov.vn/kinh-te/my-hoan-ap-thue-doi-ung-46-nong-san-can-dieu-chinh-chien-luoc-xuat-khau-post1191303.vov