Suốt từ chiều tối đến hơn 12 giờ đêm 15/4 hàng trăm người gồm: lực lượng chức năng Công an, Quân đội và lực lượng tại chỗ đã căng mình khoanh vùng, tạo đường băng cản lửa, xử lý vụ cháy rừng xảy ra tại Núi Ngang thuộc địa phận giữa xã Đạo Trù và xã Bồ Lý huyện Tam Đảo.
Theo thông tin của lãnh đạo xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, khoảng hơn 16h chiều ngày 15/4, người dân phát hiện có cháy tại khu vực rừng sản xuất của các hộ dân dưới chân Núi Ngang, thuộc địa phận thôn Lục Liễu, xã Đạo Trù. Ngay khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã báo cáo các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, đồng thời huy động Nhân dân và các lực lượng tham gia chữa cháy.
Để khống chế đám cháy, hơn 300 người gồm lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh, lực lượng bộ đội thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an xã, dân quân tự vệ và Nhân dân địa phương đã tiếp cận khu vực cháy để xây dựng đường băng cản lửa. Do thời tiết hanh khô, gió lớn, địa điểm xảy ra cháy trên núi cao vào ban đêm nên việc xử lý cháy gặp rất nhiều khó khăn.
Mặc dù gió to, lửa cháy lớn và lan rộng, nhưng với sự huy động lớn các lực lượng và sự vào cuộc tích cực của các lực lượng tham gia chữa cháy tại chỗ trong việc khoang vùng tạo đường băng cản lửa, vụ cháy rừng Núi Ngang đã nằm trong tầm kiểm soát.
Sau nhiều tiếng đồng hồ, các lực lượng chức năng căng và nhân dân địa phương đã căng mình chiến đấu với giặc lửa, đến 00h đêm ngày 16/4, ngọn đã được khống chế, cháy rừng núi Ngang xã Đạo Trù đã được dập tắt. Theo thống kê sơ bộ, xã Đạo Trù bị cháy khoảng 30ha là rừng sản xuất; xã Bồ Lý bị cháy khoảng 1,5ha rừng sản xuất. Nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra để sớm làm rõ.
Lưu Trường, Hải Thành