Cập nhật: 17/05/2025 11:34:00
Xem cỡ chữ

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) hiện nay đơn vị đang cho kiểm tra các loại thuốc giả, thực phẩm chức năng và thiết bị y tế giả. Tiến hành rà soát các sản phẩm giả này tuồn vào bệnh viện.

Liên quan đến vụ việc Công an Hà Nội triệt phá ổ nhóm sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc và thực phẩm chức năng giả, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam, ông Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, qua tìm hiểu thông tin báo đài về kỹ thuật sơ bộ các hình ảnh đăng tải, các mặt hàng của các đối tượng bị công an thu giữ là thực phẩm chức năng, khả năng không phải là thuốc.

vu triet pha 100 tan thuoc va thuc pham chuc nang gia bo y te vao cuoc hinh anh 1

Hàng loạt thuốc giả, thực phẩm chức năng giả vừa bị Công an Hà Nội triệt phá

Ông Hùng cho biết: “Thuốc rất khó vào được bệnh viện, nhà thuốc bệnh viện vì các đơn vị đấu thầu chặt chẽ. Còn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả thì có khả năng, vì chưa có quy định chặt chẽ như thuốc. Tuy vậy, chúng tôi đang cho tiến hành kiểm tra”.

Ông Hùng giải thích thêm: “Đấu thầu thuốc đã có quy định tại Thông tư 07/2024. Hồ sơ năng lực của đơn vị dự thầu, hồ sơ kỹ thuật của thuốc dự thầu nhiều và đầy đủ. Đơn vị dự thầu bắt buộc phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, có tên trên hệ thống thầu quốc gia. Thuốc dự thầu phải được cấp giấy đăng ký lưu hành, thông tin số đăng ký, nhãn thuốc, hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất ... phải giống với thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành của Bộ. Cơ sở sản xuất thuốc phải được Bộ Y tế đánh giá đáp ứng GMP (“Good Manufacturing Practices” được hiểu là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt”…”.

Cũng theo ông Hùng, ngay khi có thông tin báo chí phản ánh về vụ việc triệt phá 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả, Cục Quản lý Dược đã có công văn hoả tốc yêu cầu kiểm tra, báo cáo về vụ việc thuốc giả, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả.

Về thực phẩm chức năng, hiện nay Bộ Y tế cũng đang rà soát trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi bổ sung nghị định 15/2018 để quản lý thực phẩm chức năng chặt chẽ hơn về an toàn và chất lượng.

Trước đó, ngày 16/5, Phòng cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc và thực phẩm chức năng giả do Phạm Ngọc Tiến và Đoàn Thị Nguyệt trú số 1, liền kề 11, khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội. Đây là vụ án lớn nhất từ trước tới nay về hàng giả, hàng nhái.

Các đối tượng khai nhận đã sản xuất, buôn bán hàng giả từ năm 2020 đến nay và bán trên tất cả các hiệu thuốc và nhiều bệnh viện trên toàn quốc. Công an Hà Nội đã khám xét khẩn cấp 20 điểm liên quan đến ổ nhóm này là nơi sản xuất, gia công, cất giấu, tiêu thụ hàng hóa ở 20 tỉnh thành trên toàn quốc.

Theo Nguyễn Hà/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/vu-triet-pha-100-tan-thuoc-va-thuc-pham-chuc-nang-gia-bo-y-te-vao-cuoc-post1200107.vov