Chữa cảm mạo, ho, sốt nóng với cây đại ngải

Cây đại ngải còn có tên khác là đại bi, từ bi xanh, bơ nạt, người Tày gọi là phặc phả, người Thái gọi là co nát. Là loại cây nhỏ, cao khoảng 1 - 3m, thân phân cành ở phía ngọn, nhiều lông. Lá mọc so le, phiến lá có lông, mép có răng cưa hay nguyên. Cụm hoa hình ngù ở nách lá hay ở ngọn, gồm nhiều đầu, trong mỗi đầu có nhiều hoa màu vàng. Quả bế có lông.

30/03/2014
174 lượt xem

Thiếu vi chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng gì?

Cơ thể chúng ta cần rất nhiều chất dinh dưỡng để tăng trưởng, phát triển. Các chất dinh dưỡng được cung cấp từ thức ăn, thức uống, có những chất dinh dưỡng tuy cơ thể chỉ cần một số lượng rất nhỏ (gọi là vi chất dinh dưỡng) nhưng lại vô cùng quan trọng và không thể thiếu được.

29/03/2014
160 lượt xem

Bài thuốc chữa đau bụng sau sinh

Sau khi sinh, một số sản phụ có biểu hiện đau tức âm ỉ bụng dưới. Theo quan niệm của y học cổ truyền, nguyên nhân thường do khí huyết hư, do huyết ứ hoặc hàn (lạnh) gây nên. Tùy từng nguyên nhân mà có cách điều trị phù hợp.

28/03/2014
141 lượt xem

Chữa viêm da, mẩn ngứa với củ khúc khắc

Củ khúc khắc còn có tên gọi là củ kim cang, thổ phục linh, dây khum, cậm cù,… Là một loại cây sống lâu năm, thuộc họ hành tỏi, dài 4 - 5m, có nhiều cành nhỏ, không có gai, thường có tua cuốn dài. Lá hình xoan thuôn. Hoa mọc thành tán. Quả mọng hình cầu, có 3 hạt.

27/03/2014
158 lượt xem

Chữa ho do cảm mạo với dứa gai

Dứa gai còn có tên là  dứa dại, dứa gỗ. Là loại  cây nhỏ, cao 1 - 2m, thân có rễ phụ dài. Lá mọc tập trung ở ngọn, hình dải hẹp, cứng, mép và gân giữa có gai cứng. Cụm hoa gồm hoa đực và hoa cái. Quả to khi chín màu vàng.

26/03/2014
150 lượt xem

Bài thuốc hỗ trợ điều trị thủy đậu

Khi bị thủy đậu, người bệnh cần được khám, dùng thuốc và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Bên cạnh đó, có thể áp dụng một số các bài thuốc Đông y sau có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt, giúp người bệnh nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe.

25/03/2014
170 lượt xem

Gừng khô - Vị thuốc đa năng

Gừng là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt, lại cho ta nhiều vị thuốc quý với tên sinh khương, can khương, bào khương. Các chất trong gừng có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau và giảm ho, chống viêm, kích thích tiêu hóa và có hoạt tính miễn dịch.

24/03/2014
140 lượt xem

Cây nọc sởi giải độc, trị viêm

Cây nọc sởi hay còn gọi là cây ban, cây địa nhĩ thảo (Hypericum japonicum Thunb). Sở dĩ cây có tên nọc sởi, vì bản thân cây này có tác dụng giải độc rất tốt khi bị lên sởi, nghĩa là làm hết cái “nọc” của bệnh sởi. Cây nọc sởi có ở nhiều nơi trong nước ta, từ đồng bằng đến trung du và miền núi.

23/03/2014
1060 lượt xem

Món ăn bài thuốc từ rùa

Con rùa có thành phần dinh dưỡng phong phú: giàu protein, gelatin, lipid, đường, Ca, P, Fe, acid nicotinic và các sinh tố A, D. Thịt rùa là đặc sản được chế biến nhiều món ăn như: rùa xé phay, rùa xào lăn, rùa hấp muối, rùa hấp cách thủy, cháo rùa... Mai và yếm rùa nấu lấy chất keo và cô thành cao từ lâu đã là vị thuốc quý. 

22/03/2014
287 lượt xem

Chim cút chữa bệnh

Chim cút là loài chim di cư chỉ nặng 110 - 130g, có nhiều ở đồng cỏ vùng trung du và đồng bằng. Ngày nay, chim cút được nuôi để làm thực phẩm và có giá trị kinh tế cao.

21/03/2014
165 lượt xem
Trang 535 trong 693Đầu tiên   Trước   530  531  532  533  534  [535]  536  537  538  539  Tiếp   Cuối