Thảo quả, thuốc tốt cho tiêu hóa

Thảo quả là cây thân thảo, thuộc họ gừng, cao 2 - 3m, thân rễ mọc ngang. Hoa màu đỏ nhạt, mọc ở gốc. Quả chín có màu nâu. Cây mọc hoang và được trồng chủ yếu ở các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang,… Dùng làm gia vị, chế bánh kẹo và là vị thuốc dùng trong Đông y.

28/02/2014
166 lượt xem

Món ăn, thuốc bổ từ cá chép

Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:

27/02/2014
139 lượt xem

Bài thuốc chữa cảm cúm

Theo Đông y, cảm cúm có 2 loại là cảm phong hàn và cảm phong nhiệt. Cảm phong hàn còn gọi cảm mạo, là loại bệnh ngoại cảm nhiều người mắc phải, gặp ở cả bốn mùa nhưng mùa đông xuân thì tỷ lệ người mắc bệnh nhiều hơn, nhất là người cao tuổi và trẻ em. Cảm phong nhiệt là cảm ở mức độ nặng hơn có tinh nhiệt, do cảm phải khí hậu trái mùa và lây lan thành dịch. Sau đây là một số phương pháp phòng trị.

26/02/2014
212 lượt xem

Món ăn, bài thuốc cho người mất ngủ

Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ. Việc điều trị không nên chỉ dựa vào thuốc mà phải chú ý nguyên nhân gây bệnh, tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt… Sử dụng các món ăn, bài thuốc là một trong những phương pháp trị mất ngủ theo y học cổ truyền rất tốt. Xin giới thiệu một số món ăn đơn giản để bạn đọc tham khảo:

25/02/2014
146 lượt xem

Thuốc quý từ nhót

Nhót được trồng ở khắp các vùng miền trong cả nước. Lá nhót chứa tanin, saponosid, polyphenol. Quả nhót chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để nấu canh chua, vị thơm; quả nhót xanh, thái ngang dày 3 - 5mm, phơi hoặc sấy khô để làm thuốc. Ngoài quả, lá, nhân hạt, rễ của cây nhót cũng có tác dụng chữa bệnh.

24/02/2014
141 lượt xem

3 loại trái cây giúp bạn khỏe

Đôi khi trong bữa ăn hàng ngày, các bà nội trợ đổi bữa, đổi món theo khoa học và chiều ý các thành viên trong gia đình mà lại lơ là tới bữa ăn phụ hoặc những món ăn tráng miệng, nhất là trái cây. Trái cây tươi không chỉ bổ sung các loại vitamin cần thiết mà nó còn có những tác dụng chữa bệnh mà các bà nội trợ sẽ thấy bất ngờ... 3 loại trái cây giúp bạn khỏe đặc biệt có chuối, dứa, và cam.

23/02/2014
254 lượt xem

Phát hiện sớm suy thai trong chuyển dạ

Suy thai là tình trạng bào thai thiếu ôxy trong quá trình phát triển hoặc trong khi chuyển dạ, có thể dẫn tới chết lưu. Trẻ còn sống có nhiều nguy cơ bị động kinh, đần độn, nói ngọng hoặc bị di chứng do thiếu ôxy não.

22/02/2014
130 lượt xem

Năm chế độ ăn kiêng... làm cơ thể bạn tăng cân

Theo một cuộc khảo sát mới tại Anh, gần 1/3 số phụ nữ bị tăng cân sau khi thực hiện các chế độ ăn kiêng. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn áp dụng những chế độ ăn kiêng không khoa học.

21/02/2014
149 lượt xem

Mùa xuân nên ăn rau hẹ

Ca dao có câu: “Gió đông lạnh buốt tái tê, thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân”. Trong thời tiết nắng ấm có pha chút lành lạnh đầu xuân, rau hẹ phát triển tươi tốt trong vườn. Thứ rau này là thực phẩm của cả bốn mùa, nhưng ăn vào mùa xuân là tốt nhất.

20/02/2014
156 lượt xem

Cà chua thanh nhiệt, giải độc

Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.

19/02/2014
142 lượt xem
Trang 538 trong 693Đầu tiên   Trước   533  534  535  536  537  [538]  539  540  541  542  Tiếp   Cuối