Ngày 30.3, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2011, cho ý kiến vào một số báo cáo, đề án của các Sở, ngành và tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH của tỉnh quý I năm 2011. Đồng chí Phùng Quang Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện thành thị trong tỉnh.
Hội nghị cho ý kiến và dự thảo về đề án một số cơ chế, chính sách đầu tư hỗ trợ và xây dựng hạ tầng Chợ trên địa bàn giai đoạn 2011 – 2015; trong đó quy định chính sách hỗ trợ từ ngân sách tỉnh để đầu tư xây dựng hạ tầng, xây mới, cải tạo, nâng cấp các chợ đầu mối, chợ hạng 2, hạng 3. Các đại biểu đã thảo luận về đối tượng áp dụng, nguyên tắc, điều kiện và các hạng mục hỗ trợ. Quy hoạch xây dựng chợ và chính sách hỗ trợ đối với chủ đầu tư là nhà đầu tư hoặc chủ đầu tư là UBND các cấp. Cho ý kiến về vấn đề này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: việc nghiên cứu cơ chế, chính sách đầu tư hỗ trợ cũng như quy hoạch hạ tầng các chợ trên địa bàn là cần thiết, phù hợp với tốc độ phát triển KTXH và đáp ứng nhu cầu giao lưu, trao đổi hàng hóa của nhân dân. Quan điểm của tỉnh là xã hội hóa trong xây dựng hạ tầng các chợ đầu mối, chợ hạng 1, hạng 2. Ngân sách tỉnh chỉ hỗ trợ các chợ hạng 3, ưu tiên các chợ ở địa phương miền núi, vùng khó khăn. Đồng chí yêu cầu dự thảo bổ xung về quy mô các chợ trên địa bàn như: xây dựng 1 chợ đầu mối, 1 chợ hạng 1, các chợ hạng 2 cấp huyện với quy mô ít nhất 2ha và tạo điều kiện xã hội hóa bằng các phố chợ; các chợ ahngj 3 ở các xã với quy mô từ 3000 đến 5000m2. Về mức hỗ trợ: tỉnh chỉ trích ngân sách hỗ trợ cho chợ hạng 3 từ 1 đến 1,5 tỷ đồng; trong đó hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng, hạ tầng, rác thải, nước thải và hệ thống điện. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng trong năm 2011 quy hoạch xong tất cả các chợ do Sở và từng địa phương lựa chọn; đồng thời Sở xây dựng có trách nhiệm quản lý về quy hoạch và kiến trúc của các chợ, các Sở Tài chính, Kế hoạch đầu tư cân đối nguồn vốn cho dự án. Sở Công thương xây dựng cơ chế quản lý chợ, đồng thời tổng hợp các ý kiến tại hội nghị này, hoàn thiện nọi dung đề án trình UBND tỉnh phê duyệt.
Cho ý kiến về quy chế phối hợp công tác giữa UBND tỉnh và ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Phùng Quang Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tới vai trò giám sát của mặt trận đối với UBND, các cơ quan trực thuộc UBND các cấp, nhất là những địa phương thí điểm không tổ chức HĐND cấp huyện, phường, đồng chí yêu cầu cần bổ sung những chương trình cụ thể trong quy chế phối hợp như: giám sát thực hiện các cơ quan nhà nước; phối hợp tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân; hoạt động giám sát, thanh tra nhân dân và phản biện xã hội; phối hợp thực hiện công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; phối hợp với UBND cùng cấp tham gia xây dựng chính quyền, thực hiện các cuộc vận động lớn, nhất là tập trung giải quyết nhà cho hộ nghèo.
Cho ý kiến vào đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuồi, giai đoạn 2010- 2015, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng ý với mục tiêu, nhiệm vụ của đề án và yêu cầu chỉnh sửa một số nội dung về các giải pháp như: đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến nhiệm vụ phổ cập giáo dục mầm non; củng cố và giữ vững tỷ lệ huy động trẻ 5 tuồi đến lớp, đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục mầm non; xây dựng cơ sở vật chất đầu tư thiết bị; đẩy mạnh xã hội hóa công tác phổ cập giáo dục mầm non. Đồng chí yêu cầu Sở Giáo dục đào tạo phoio hợp với các Sở Tài chính, Kế hoạch đầu tư bổ sung về giải phấp nguồn vốn, kinh phí đầu tư triển khai đề án theo từng giai đoạn, phân cấp đầu tư rõ ràng cho các địa phương.
Cho ý kiến và báo cáo tổng kết hoạt động nhiềm kỳ 2004 - 2011 của UBND tỉnh và tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh quý 1 trong năm 2011, các đại biểu đánh giá cao sự chỉ đạo của UBND tỉnh đối với chương trình phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ 2004 - 2011; trong đó có nhiều giải pháp đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng thu hút vốn đầu tư, phát triển mạnh công nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch, tăng thu ngân sách, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Về tình hình phát triển kinh tế xã hội trong quý I năm 2011 được đánh giá tiếp tục ổn định và tăng trưởng so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng GDP quý I ước đạt gần 10%; trong đó nghành công nghiệp xây dựng tăng trưởng 10,46%, dịch vụ tăng 13,43%; nông lâm thủy sản giảm gần 4%. Tổng thu ngân sách quý I ước đạt hơn 4100 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ, 26,3% dự toán năm; trong đó thu nội địa đạt gần 3000 tỷ đồng, thu thuế xuất nhập khẩu và giá trị gia tăng hàng nhập khẩu đạt 1100 tỷ đồng. Riêng thu ngân sách từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt trên 2550 tỷ đồng, chiếm hơn 60% tổng thu ngân sách, tăng 11,5% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách quý I ước đạt gần 1200 tỷ đồng, đạt 16,4% dự toán năm. Kết luận các nội dung trên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: đây là 2 nội dung quan trọng, do vậy các đơn vị soạn thảo cần chuẩn bị chu đáo, bổ xung thêm nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ tới của UBND tỉnh như mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành thành phố Vĩnh Phúc, mục tiêu xây dựng nông thôn mới; duy trì tốc độ phát triển công nghiệp dịch vụ, vấn đề an sinh xã hội. Về KTXH của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần bổ xung các quy hoạch đô thị và quy hoạch phát triển KTXH; các mục tiêu giải quyết vấn đề đất dãn dân, đất dịch vụ; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chế độ chính sách đối với hộ nghèo. Đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và toàn hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở tập trung làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử để ngày bầu cử ĐBQH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 thực sự là ngày hội của toàn dân.
Ngọc Anh