Theo tin từ Bộ NN&PTNT, Tổng cục Hải quan, thời điểm trước Tết Nguyên đán, nông sản nhập khẩu lại ồ ạt tràn vào Việt Nam. Năm nay, số lượng nông sản "ngoại" tràn qua biên giới tăng cao do miền Bắc đang đối mặt hạn hán, nước không đủ tưới cây vụ đông nên rau thiếu nhiều.
Trong khi đó, mùa mưa lại đến sớm ở miền Nam nên nhiều nơi, diện tích rau xanh đã bị giập nát 40-50%, không có khả năng cho thu hoạch.
Ngày 10.12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có Công văn số 6900/TB-BNN-VP thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát về kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản.
Theo đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản là đơn vị đầu mối tham mưu cho Bộ triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
Cơ quan này khẩn trương phối hợp với các Bộ Y tế, Công thương, thống nhất danh mục hàng hoá thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT theo danh mục hàng hóa theo mã hải quan (HS).
Đồng thời, xác định rõ phạm vi quản lý của Bộ (đến công đoạn nào) đối với từng sản phẩm/nhóm sản phẩm trong quá trình từ sản xuất/nhập khẩu đến chế biến, tiêu thụ.
Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản chủ trì phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ xây dựng Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 79/2008/NĐ-CP phân công quản lý nhà nước về VSATTP cho các đơn vị thuộc Bộ cụ thể đến từng công đoạn, từng sản phẩm/nhóm sản phẩm để công bố trong nước và quốc tế.
Các Cục quản lý chuyên ngành theo phạm vi quản lý được giao chủ động rà soát lại toàn bộ hệ thống quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm trên cơ sở thông lệ quốc tế, đồng thời đăng ký ngay với vụ Khoa học công nghệ và Môi trường để bố trí vào kế hoạch 2010.
Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan soạn thảo trình Bộ trưởng ban hành Chỉ thị về tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ nay đến Tết Canh Dần; thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản, thủy sản thực phẩm.
Bên cạnh đó, các địa phương tổng kiểm tra để tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa nông sản thực phẩm trước Tết Nguyên Đán Canh Dần, tập trung một số các mặt hàng chính: rau (Cục Bảo vệ thực vật chủ trì), thịt (Cục Thú y chủ trì), cá, các loại mắm (Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì).
Báo điện tử VnMedia