Cập nhật: 19/01/2010 22:20:12 Article Rating
Xem cỡ chữ

Còn gần 4 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhìn chung trên thị trường của các địa phương trong cả nước, hàng hóa cung ứng khá dồi dào, mẫu mã đa dạng, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, giá cả bắt đầu tăng nhẹ theo giá xăng và sức mua.

Tại các chợ đầu mối của TP. Cần Thơ , sức mua tăng đã kéo theo một số mặt hàng bắt đầu tăng giá so với tuần trước, nhưng mức độ tăng không lớn ngoại trừ 2 mặt hàng có mức tăng cao là thịt heo và gas. Cụ thể: Gạo thường 9.000đ/kg, tăng 1.500 đ/kg so với tuần trước; sườn heo 75.000 đồng/kg, thịt đùi 60.000 đ/kg, tăng khoảng 10.000 đ/kg so với tuần trước; cá lóc loại I giá 45.000 đồng, tăng 3.000 đ/kg; đường cát (Biên Hòa) 18.200 đ/kg, tăng 2.200 đ/kg so với thời điểm cuối năm 2009; Petro gas (loại 13 kg) 305.000 đ/bình, tăng 40.000 đ/bình so với tháng trước... Các loại trái cây nội cũng tăng nhẹ, riêng xoài cát Hòa Lộc loại I do nghịch mùa, hiếm hàng có giá 45.000 đ/kg tăng 5.000đ/kg. Một số sản phẩm nông nghiệp như: lúa, gạo, cá tra, ba sa giá cũng đang tăng lên so với thời điểm cuối năm theo xu hướng đảm bảo có lãi cho người sản xuất. Hiện tại lúa thường có giá 5.300 đ/kg tăng 1.900đ/kg; cá tra nguyên liệu 15.400- 15.000 đ/kg tăng bình quân 1.400 – 1.500 đ/kg...

 

UBND thành phố đã hỗ trợ 4 doanh nghiệp lớn vay ưu đãi 15 tỷ đồng để dự trữ hàng hóa phục vụ nhân dân vào dịp Tết Nguyên đán. Một số doanh nghiệp kinh doanh thương mại và siêu thị đầu mối đến thời điểm này đã dự trữ lượng hàng hóa, chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm tươi sống, các mặt hàng tiêu dùng, hàng gia dụng,…phục vụ Tết Nguyên đán với tổng trị giá gần 1.000 tỷ đồng.

 

* Cứ vào thời điểm này hàng năm, người dân tỉnh Cà Mau lại rầm rộ làm tôm khô để tung ra thị trường phục vụ Tết Nguyên đán. Theo ước đoán của ngành thủy sản, năm nay có thể có từ 8-10 tấn tôm khô được tung ra thị trường trung tâm thành phố Cà Mau.

Thị trường tôm khô ở Cà Mau rất đa dạng. Nếu không biết chọn thì dễ lầm về chất lượng dẫn tới lầm về giá cả, bởi người làm tôm khô dùng mọi cách để có lời. Thí vụ như ướp đường vào cho tôm đỏ tươi, hoặc pha trộn giữa tôm chất lượng và kém chất lượng vào nhau để chào bán...

 

* Hiện giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh Đồng Tháp đang tăng nhẹ, mức từ 15.600 đến 16.000đ/ kg, tăng 500 đ/kg so với cuối tháng 12/2009. Với mức giá này, người chăn nuôi có lãi khoảng 1.000 đ/kg.

 

Cá tra thương phẩm tăng giá nên cá tra giống trong tỉnh cũng đang nhích lên khá cao. Tại huyện Hồng Ngự nơi cung cấp cá tra giống chủ yếu của tỉnh hiện cá giống loại 2 phân có giá từ 850 đến 900 đồng/1con, tăng gấp đôi so với cuối năm 2009. Tuy nhiên, số lượng cá tra giống ở Hồng Ngự còn rất ít do trước đó giá cá giống ở mức thấp kéo dài gây thua lỗ nên nhiều hộ nuôi cá tra giống treo ao, nhiều hộ sản xuất cá giống đã bán khá lớn lượng cá giống bố mẹ ra thị trường, nên trong thời gian tới cá tra giống sẽ còn tăng giá do lượng cá giống khan hiếm.

 

* Hiện nay, tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa và những sạp buôn bán thực phẩm, bánh mứt trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang rất sôi động các dịch vụ quà tết, đây là thời điểm nhiều khách đến đặt hàng để làm quà dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, trên thị trường có rất nhiều loại giỏ quà, mẫu mã đẹp, giá cả phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng, giá từ 50.000 đồng đến vài triệu đồng/giỏ.

 

Siêu thị Co.op Mart đưa ra 35 loại giỏ quà các loại, hầu hết được sắp xếp các hàng hóa phổ biến cho việc làm quà như: Rượu, bánh, mứt, đồ khô, trà, lạp xưởng, kẹo, cafe...bao gồm cả hàng nội xen lẫn với hàng ngoại. Mỗi giỏ quà thường có 5 loại hàng hóa, giá trung bình từ 50.000 đồng đến 1 triệu đồng/giỏ. Ngoài ra, khách hàng có thể tự chọn lựa hàng hóa rồi chuyển đến các quầy dịch vụ để gói quà. Siêu thị Big C cũng đưa ra thị trường 18 loại giỏ quà với giá trung bình từ 50.000 đồng đến 2 triệu đồng. Theo bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Đối ngoại hệ thống siêu thị Big C, hiện nay người tiêu dùng ưa chuộng những giỏ quà có giá trung bình từ 200.000 – 500.000 đồng....

 

Ngoài các siêu thị, dịch vụ quà Tết tại các chợ, của hàng bách hóa cũng đang rất sôi động. Tại chợ Bình Tây, chợ Bến Thành, chợ An Đông một số loại mứt, thực phẩm khô đang bán chạy do nhu cầu mua về làm quà. Giá cả các mặt hàng đều tăng từ 5 - 10 % so với cùng kỳ, mứt bí giá khoảng 30.000 đồng/kg, hạt dưa 85.000 đồng/kg, tôm khô 450.000 – 500.000 đồng/kg, mực khô 365.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương, hầu hết khách hàng đều chọn các mặt hàng có xuất xứ, nhãn mác rõ ràng, rất nhiều người cảnh giác đối với mặt hàng xuất xứ từ Trung Quốc. Hàng nội cũng đang được ưa chuộng vì giá cả phù hợp, chất lượng khá tốt.

 

* Càng gần đến tết Canh Dần 2010, giá cả hàng hoá ở Khánh Hoà càng tăng mạnh. Cho đến thời điểm này, trừ một số mặt hàng quần áo may sẵn, hàng điện tử giảm giá còn hầu hết các mặt hàng lương thực phẩm, hàng tiêu dùng đều tăng giá so với đầu tháng 1. Gạo tẻ thường Tu Bông tăng từ 8.500-8.600 lên 9.000 đồng/kg, gạo ngon Nam bộ từ 1.100đ lên 120.000-122.000 đồng/kg. Bột mì loại 1 từ 8.000 đồng lên 9.000-9.2000 đồng/kg. Thịt bò loại 1 giá từ 128.000-130.000đồng/kg nay đã tăng lên 140.000-142.000đồng/kg. Gà tơ mái ta sống tăng từ 30.000-35.000đ/kg (từ 72.000-75.000 đồng tăng lên 100.000-110.000 đồng/kg). Cá biển, cá đồng đều tăng giá mạnh. Cá nóc loại lớn từ 48.000 đồng lên 52.000-55.000 đồng/kg, tôm tươi từ 130.000đ lên 150.000-155.000 đồng/kg, cá thu, cá bớp loại ngon giá đều tăng từ 15%-20%; đường kết tinh trắng tăng trung bình 1.500đ/kg từ 1.700đ lên 18.500 đồng/kg. Bia, rượu, sữa bột... đều tăng giá từ 10%-15%. Bia Sài gòn 333 đầu tháng còn 108.000 đồng nay đã tăng lên 120.000-122.000 đồng/thùng v.v...

 

Theo nhận định của người tiêu dùng, từ nay đến tết giá ở nhiều mặt hàng còn tiếp tục tăng. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường những ngày giáp tết, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm luật kinh doanh thương mại, buôn lậu, lợi dụng ngày tết tăng giá không có cơ sở, bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là những mặt hàng kẹo bánh, mứt, hạt dưa, bia, rượu.... Một số trường hợp vi phạm đã bị xử lý phạt tiền nhưng rất ít trường hợp bị đình chỉ hoạt động.

 

* Đà Nẵng đang tập trung chuẩn bị phong phú các loại hàng hóa phục vụ Tết Canh Dần. Đến nay, các doanh nghiệp đã chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết với tổng trị giá khoảng trên 111 tỷ đồng gồm 19 mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống.

 

Từ cuối năm 2009, thị trường Đà Nẵng bắt đầu sôi động các hoạt động hưởng ứng Tháng Khuyến mại do thành phố phát động, 91 doanh nghiệp đăng ký tham gia với tổng giá trị thực hiện khuyến mãi hơn 9,5 tỷ đồng. UBND thành phố đã chi ngân sách mua 800 tấn gạo (loại 15% tấm) tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng để dự trữ hỗ trợ hộ nghèo nhân dịp Tết Canh Dần.

 

Để đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng nhanh và thuận tiện nhất, thành phố tổ chức nhiều điểm bán lẻ và bán lưu động, tập trung nơi thuận tiện mua bán của người dân, nhằm đảm bảo bình ổn giá cả trong những ngày giáp Tết. Thời gian tổ chức bán: từ 11/02/2010 đến 13/02/2010 (tức từ ngày 28 đến ngày 30 tháng Chạp) và từ 17/02/2010 đến 18/02/2010 (tức từ mồng 4 đến mồng 5 tháng Giêng) và mỗi ngày bán từ 6 giờ đến 17 giờ./

 

 

 

Theo TTXVN

 

Tệp đính kèm