Cập nhật: 28/07/2010 14:56:06 Article Rating
Xem cỡ chữ

Từ ngày 15/4-15/5, cả nước ghi nhận 24 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 682 người bị ngộ độc, 485 người phải nhập viện và 11 người tử vong.  

Gần 1/3 trong số 210.000 cơ sở sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống qua thanh tra, kiểm tra không đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm.

 

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo gặp gỡ cộng tác viên tuyên truyền về An toàn vệ sinh thực phẩm trong qúy 2 năm nay và tổng kết Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh An toàn thực phẩm từ 15/4-15/5/2010” do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế tổ chức chiều 27/7 tại Hà Nội.

 

Trong Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh An toàn thực phẩm, kết quả kiểm tra liên ngành cho thấy, 210.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống có 52.000 cơ sở vi phạm quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có gần 20.700 cơ sở bị xử phạt hành chính; 133 cơ sở bị đình chỉ hoạt động; tiêu huỷ sản phẩm không đạt chất lượng của 2.700 cơ sở. Cả nước ghi nhận 24 vụ ngộ độc thực phẩm làm 682 người mắc, 485 người phải nhập viện và 11 người tử vong. Hà Giang vẫn là địa phương để xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm chiếm 1/5 cả nước…

 

Trên cơ sở những kết quả đạt được, một trong những trọng tâm mà Cục An toàn vệ sinh thực phẩm triển khai trong quý 3 năm nay là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết trung thu; thanh kiểm tra hậu kiểm và xử lý vi phạm pháp luật về Vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là khi Luật An toàn thực phẩm được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2011…

 

Ông Vũ Minh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nêu rõ: “Cần phải tập trung nhanh chóng để hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể là 4 Nghị định hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm. Nhiệm vụ của các cơ quan quản lý là tập trung vào xây dựng văn bản hướng dẫn Luật là Nghị định hệ thống thanh tra, Nghị định về xử phạt hành chính, Nghị định về hướng dẫn chi tiết một số điều của pháp luật, Nghị định tập trung vào công tác hậu kiểm. Nội dung rất quan trọng trong năm nay là tập trung vào công tác hậu kiểm. Hàng tháng chúng tôi có từng chủ đề về vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm. Trên cơ sở này thành lập các đoàn thanh tra kiểm tra hậu kiểm các cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ ăn uống”./.

 

 

Theo vovnews.vn

Tệp đính kèm