Cập nhật: 04/11/2009 23:02:46 Article Rating
Xem cỡ chữ

Không chỉ có tác dụng giải khát, nước vối còn dùng để chữa chứng tiêu chảy, đau bụng, ăn không tiêu và đầy hơi. Nước lá vối và nụ vối là loại nước giải khát quen thuộc trong dân gian, nhất là người dân lao động ở nông thôn. Kháng sinh có trong lá vối diệt được nhiều loại vi khuẩn như vi khuẩn bạch hầu, vi khuẩn phế cầu…

Dùng lá vối dưới dạng sắc, cao đặc hay hoàn thành viên chữa chứng tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu, viêm họng. Lá vối tươi hoặc khô khi sắc đặc đều có tác dụng sát khuẩn chữa chứng bệnh ngoài da như mụn nhọt, ghẻ, lở, ngứa, chốc đầu…

Chữa chứng tiêu chảy: Lá vối ba cái, núm quả chuối tiêu 10 gr, vỏ ổi rộp 8 gr. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400 ml nước còn 100 ml. Chia làm hai lần uống trong ngày. Dùng liền 2 - 3 ngày.

Chữa chứng đau bụng, ăn không tiêu, đầy hơi: vỏ thân cây vối sắc uống hàng ngày với liều dùng 12 gr một ngày.

Nên lưu ý ngoài cây vối quen thuộc nói trên còn một loại vối mọc hoang trên rừng, trên núi thuộc họ sim được lấy vỏ để bào chế thuốc trong Đông y chữa chứng đau bụng, đầy trướng, ăn không tiêu, nôn mửa. Nhưng loại vối này không dùng đại trà làm nước giải khát hàng ngày như cây vối nhà được.

 

Theo Đất Việt Online

Tệp đính kèm