Cập nhật: 02/07/2015 10:08:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, nhật báo The Star của Nam Phi số ra mới đây đưa tin các nhà khoa học Uganda đã đưa công nghệ sinh học tiến xa thêm một bước khi lai tạo thành công loại chuối giàu vitamin A và sắt, gấp khoảng 4 lần so với chuối tự nhiên. Giống chuối mới cho quả có màu giống màu cà rốt. 

Ảnh minh họa.

Để sản xuất giống chuối này, các nhà khoa học đã tách các gen của chuối và cấy chúng trên cà rốt để tạo thành một giống chuối biến đổi gen.

Theo các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc gia Uganda (NARO), giống chuối mới không chỉ giàu vitamin A và sắt mà còn có khả năng kháng cự đối với loại giun tròn, sinh vật có khả năng làm giảm tới 60% sản lượng mùa màng ở Uganda.

Giám đốc nghiên cứu của NARO ông Andrew Kiggundu cho biết giống chuối mới sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu dinh dưỡng của người dân Uganda và giảm khoảng 40% thiệt hại về sản lượng cho người dân so với trồng giống chuối truyền thống.

Hàng năm, tại các nước đang phát triển có khoảng 600.000 trẻ em dưới 5 tuổi thiệt mạng do thiếu vitamin A. Thiếu vitamin A cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến mù lòa và tử vong cho các bà mẹ./.

 

Theo (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/uganda-nghien-cuu-thanh-cong-chuoi-lai-ca-rot-giau-dinh-duong/330673.vnp

Tệp đính kèm