Cập nhật: 03/09/2016 08:48:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Một nghiên cứu gần đây thực hiện bởi các nhà khoa học tại trường Đại học Buffalo (New York – Hoa Kì) đã chỉ ra rằng tồn tại mối liên hệ giữa chứng béo phì và sự thay đổi vị giác.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên chuột thí nghiệm thay vì trên cơ thể người.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không chỉ có ít hơn các tế bào vị giác mà chuột béo phì còn ít phản ứng với vị ngọt và vị béo, kết quả là chúng sẽ tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường và chất béo hơn, gây nên tình trạng tăng cân trong thời gian đầu và dẫn đến thừa cân về sau.

Khám phá trên đã mở đường cho các nhà khoa học trong việc tập trung nghiên cứu phương pháp nhằm đưa số lượng các tế bào vị giác bị giảm sút về mức bình thường. Đây được xem là một phát hiện quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh béo phì đang có xu hướng tăng mạnh trên quy mô toàn thế giới.

Những con số đáng báo động

Tính đến cuối năm 2013, con số những người bị béo phì trên thế giới đã tăng gấp đôi so với năm 1980.

Năm 2011, có đến 40 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị chứng thừa cân.

Năm 2009, 1,4 tỉ người có liên quan đến căn bệnh này và theo dự đoán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), con số sẽ chạm mức 3,3 tỷ người vào năm 2030 nếu hiện trạng hiện nay tiếp diễn.

Theo số liệu thống kê, thừa cân và béo phì được xếp thứ 5 trong số những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất và hiện gây ra cái chết cho ít nhất 2,8 triệu người mỗi năm.

Thùy Hương

Theo suckhoedoisong.vn

Tệp đính kèm