Ngày Tết, việc chúc tụng, giao lưu, tiệc tùng thường tăng cao so với ngày thường khiến cơ thể con người quá tải trong việc hấp thụ thức ăn, đồ uống, nhất là đồ uống có cồn. Không chỉ vậy, việc ăn uống quá nhiều là nguy cơ gây ngộ độc và tai nạn giao thông. Vì vậy, để vui Tết lành mạnh, đón xuân hạnh phúc, mỗi người dân cần có cách “ứng xử” sao cho hài hòa nhất với cơ thể, tránh những bệnh tật, tai nạn không đáng có.
Bao đời nay, đón Tết, vui xuân là nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc. Song cùng với đó, vấn đề luôn được lưu tâm trong dịp này chính là làm thế nào để mọi người dân đón Tết, vui xuân đảm bảo an toàn, lành mạnh. Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Trong dịp Tết, nhiều người mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa cũng tăng mạnh do thói quen ăn uống, sinh hoạt trong những ngày Tết bị đảo lộn khiến cơ thể không thích nghi kịp hoặc do thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Do vậy, người dân không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong thời gian dài, dễ dẫn đến thực phẩm biến chất, nấm mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng.
Dịp Tết nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao, vi phạm về an toàn thực phẩm sẽ có diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, các cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Theo ông Nam, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh tăng cường kiểm tra, quản lý chất lượng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết nguyên đán như: Thịt, sản phẩm từ thịt, các loại rau, củ, quả, rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo… Tại các điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền nhằm phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các quy định về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến thực phẩm; các mô hình, hệ thống quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm … Đồng thời, nâng cao kiến thức cho người tiêu dùng trong việc chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, hướng dẫn đọc nhãn mác thực phẩm; giới thiệu các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm an toàn.
Bữa cơm tất niên - nét đẹp truyền thống của người Việt
Theo bác sỹ Nguyễn Tuấn Huy, Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh: Trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm được cảnh báo tình trạng ngộ độc rượu sẽ tăng cao. Qua theo dõi nhiều năm, số người chết do ngộ độc rượu tập trung nhiều nhất vào thời gian từ tháng 2 - 4, trùng với thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Tháng đầu của năm 2018, số bệnh nhân nhập viện do rượu tăng cao, trong đó, nhiều bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp, xơ gan, hôn mê, bất tỉnh, huyết áp tụt. Nguyên nhân khiến ngộ độc rượu có xu hướng gia tăng theo bác sỹ Huy là do thị trường vẫn tồn tại rượu không đảm bảo an toàn, rượu chứa hàm lượng methanol cao (cồn công nghiệp), rượu giả… do ý thức của người sản xuất kinh doanh, vì lợi nhuận mà vi phạm pháp luật. Trong khi đó, ý thức của người tiêu dùng chưa cao, các cơ quan chức năng cũng chưa quản lý hiệu quả chất lượng, an toàn đối với sản phẩm rượu, nhất là rượu thủ công.
Để phòng chống ngộ độc rượu trong dịp Tết nguyên đán, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng vận động nhân dân tự giác cung cấp thông tin có liên quan đến các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm; cử cán bộ đến địa bàn phức tạp, trọng điểm về sản xuất, kinh doanh rượu để nắm tình hình; nhắc nhở, ký cam kết không sản xuất, bán các loại rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn; lên danh sách các đối tượng, đường dây, ổ nhóm, tụ điểm sản xuất, tiêu thụ rượu không đảm bảo an toàn để tổ chức phòng ngừa, đấu tranh… Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh khuyến cáo người dân không uống rượu pha cồn công nghiệp, rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong; không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, đặc biệt không uống khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
Nhật Ánh
Sưu tầm