Cập nhật: 21/11/2020 14:20:00
Xem cỡ chữ

Thủ tướng đã trao đổi với cử tri về một số vấn đề quan trọng của đất nước như tiếp tục phòng, chống COVID-19; các biện pháp ứng phó và sống chung với bão, lũ

Sáng nay, 21/11, tại huyện An Lão, Thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri Thành phố, thông báo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng

Thủ tướng tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Thành phố Hải Phòng đánh giá cao Quốc hội đã có kỳ họp rất thành công, chất lượng, đổi mới phương thức tổ chức kỳ họp cả trực tuyến và tập trung; đã thông qua 07 luật, 13 nghị quyết và cho ý kiến về 04 dự án luật được cử tri rất đồng tình. 

Đặc biệt, các cử tri cho biết, rất quan tâm đến vận mệnh của đất nước, luôn theo dõi các kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân Thành phố. Nhiều đại biểu bày tỏ tâm đắc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những thông điệp đưa ra tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi và cho rằng, dù năm nay đất nước ta gặp rất nhiều khó khăn, nhất là tác động của đại dịch COVID-19, nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, kết quả đạt được là khả quan trên mọi mặt. Trong đó nước ta đã đạt mục tiêu kép, tăng trưởng dương, trong khi nhiều nước rơi vào suy thoái. Các đại biểu cũng đánh giá cao Đảng, Nhà nước đã có những biện pháp kiên quyết, mềm dẻo để giữ vững độc lập, chủ quyền, nâng cao uy tín, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế. Do đó, các cử tri bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tự hào về thành tựu của đất nước.

Cử tri nêu nhiều vấn đề tâm huyết với Thủ tướng.

Cử tri nêu nhiều vấn đề tâm huyết với Thủ tướng.

Cử tri Trần Văn Hùng bày tỏ: "Điều tôi rất tâm đắc là các đồng chí đã truyền được cảm hứng thoát khỏi đói nghèo, xây dựng một đất nước thịnh vượng. Nếu cảm hứng này truyền được đến toàn dân thì tạo sức mạnh vô cùng lớn. Thứ hai, tôi thấy sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, của Thủ tướng và các cấp, ngành có những điều rất mềm dẻo, trong đó có vấn đề đối ngoại, làm bạn với nhiều nước thế giới, nhưng điều hành chống COVID-19, hay đầu tư công thì rất quyết liệt. Cử tri chúng tôi thấy yên tâm, phấn khởi, tin tưởng".

Chia sẻ với các cử tri rất tâm huyết với các vấn đề của đất nước và Thành phố Hải Phòng, Thủ tướng cho biết, trong các sự kiện đa phương gần, Thủ tướng rất tự hào khi chia sẻ về thành công của nước ta trong thực hiện mục tiêu kép. Đó là thành công nhờ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và sự đoàn kết, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân.

"Chúng ta đã làm được việc quan trọng là khống chế được đại dịch COVID-19, một điều quốc tế đánh giá là kỳ tích Việt Nam. Cho nên hình ảnh các cựu chiến binh ở Thành phố Hải Phòng, có những người 80-90 tuổi ngồi ở đầu ngõ để gác những người lạ mặt, không để dịch bệnh lây lan. Những biện pháp mạnh mẽ của cả nước, Thành phố Hải phòng đã giúp khống chế dịch thành công. Hôm qua Hội nghị APEC 21 nền kinh tế, tôi rất tự hào thông báo chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh mà vẫn tăng trưởng 2-3%. Quốc tế họ rất đánh giá cao bởi thế giới tăng trưởng âm. Không phải tự hào để chủ quan mà có quyền khẳng định thành quả của chúng ta để có niềm tin mạnh mẽ hơn thời gian tới. Đặc biệt là tăng trưởng dương của Việt Nam rất đáng mừng", Thủ tướng nêu rõ.  

Thủ tướng cũng đánh giá cao Hải Phòng có những đóng góp quan trọng vào các thành tựu đó của đất nước, nhất là thu ngân sách, phát triển cơ sở hạ tầng đột phá, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn của quốc tế…

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với cử tri về một số vấn đề quan trọng của đất nước như tiếp tục phòng, chống COVID-19; các biện pháp ứng phó và sống chung với bão, lũ; vấn đề nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và minh bạch giá dịch vụ y tế; vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng và cơ chế đặc thù phát triển Thành phố, vấn đề sửa đổi Luật Đất đai 2013 để thực hiện tích tụ ruộng đất... 

Trao đổi với cử tri Trần Văn Hùng về việc Hải Phòng cần có cơ chế đặc thù để phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Chúng tôi đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chuẩn bị chương trình hành động và cơ chế để Hải Phòng có điều kiện thực hiện tốt Nghị quyết 45, tạo điều kiện quan trọng cho Hải Phòng phát triển giai đoạn đến, cùng Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhà. Đây là vấn đề cần thiết. Chúng tôi đã nghiên cứu đến vấn đề chính quyền đô thị của Hải Phòng, có vận dụng hay không, như một số thành phố khác; cơ chế đặc thù nào để Hải Phòng trở thành thành phố động lực của đất nước, thành phố phát triển của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thành phố có tên tuổi ở khu vực Đông Nam Á. Ngoài nội lực, quyết tâm, ý chí, tự tin, bản lĩnh của Hải Phòng thì Trung ương cũng có trách nhiệm cùng thành phố thúc đẩy mạnh mẽ để Hải Phòng phát triển mạnh mẽ. Còn cơ chế cụ thể chúng tôi sẽ xem xét ban hành trên cơ sở nghiên cứu đặc thù Hải Phòng". 

Quan tâm đến vấn đề thiên tai, bão lũ, nhất là tại miền Trung vừa qua, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, cử tri Ngô Thị Hải Ninh đặt vấn đề có phần nguyên nhân từ tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, khai thác gỗ, khai thác cát, khai thác khoáng sản trái phép vẫn xảy ra ở một số địa phương. 

"Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, thiên tai bão lũ, sạt lở đất gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian qua. Cử tri mong muốn Thủ tướng và Chính phủ tiếp tục cần có các biện pháp quyết liệt trước mắt cũng như lâu dài để chỉ đạo giải quyết tình trạng trên và ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới", cử tri Ngô Thị Hải Ninh nêu quan điểm.

Trao đổi với cử tri Ngô Thị Hải Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng lũ lụt vừa qua có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân trực tiếp và quan trọng nhất là mưa, bão tần suất lớn, liên tục, dài ngày, tác động trực tiếp đến thiên nhiên, thì với địa hình dốc đứng như ở miền Trung khó có thể chịu nổi. Nhưng chúng ta cũng phải xem xét về mặt trách nhiệm những tác động của con người đến các việc này như thế nào. Trong đó có việc tiếp tục phát triển rừng ở mọi vùng miền Tổ quốc, nhất là các vùng thiên tai, địch họa thì càng phải chú ý đến môi trường tự nhiên, vấn đề trồng cây xanh ở các thành phố. Và tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, tôi đã đề xuất Quốc hội nên trồng 1 tỷ cây xanh, bao gồm cây xanh đô thị và cây rừng. 1 tỷ cây xanh tương đương 5 triệu ha rừng".   

Về vấn đề xây dựng nông thôn mới, cử Vũ Thị Bích Nương cho rằng, Hải Phòng thực hiện rất thành công và đã có 100% số xã của thành phố đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, cử tri Vũ Thị Bích Nương đề nghị Chính phủ, các bộ ngành có cơ chế chính sách riêng để phát triển đô thị thuộc huyện.

Về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trao đổi: "Kinh tế đô thị là hướng phát triển hết sức cần thiết. Muốn phát triển đô thị, ngoài lõi trung tâm, như Hải Phòng có từ 100 năm nay chúng ta đã nhân lên rất mạnh mẽ, thì lõi để phát triển tiếp ở vùng nông thôn đó là thị tứ, thị trấn. Cho nên vấn đề quy hoạch phát triển thị tứ, thị trấn ở các địa phương, từ giao thông, điện, nước cho đến nhà ở… là hướng đi rất cần thiết. Chúng ta đã có tốc độ phát triển đô thị khoảng 40%, tương đối cao, nhưng so với thế giới, tỷ lệ đô thị của nước ta còn thấp. Cho nên tôi đề nghị Thành phố nên có một chuyên đề nghiên cứu phát triển đô thị Thành phố, trước hết là thị trấn thị tứ của các huyện".

Đánh giá cao việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng, nhưng cử tri Phạm Thị Nga cũng đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo ngành y tế làm tốt hơn nữa việc đảm bảo tính minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ điều trị, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất vacxin phòng chống covid-19...

Về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: "Tôi đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Y tế hôm qua đã công bố một chương trình công khai hóa giá cả vật tư y tế và dược phẩm để bảo đảm quyền lợi của người dân. Trước đó tôi đã nêu vấn đề này trước Quốc hội rằng không có tình trạng nhập nhèm giá thuốc, giá vật tư y tế, tạo tham nhũng tiêu cực để người dân yên tâm. Không có tình trạng tiền nào chữa bệnh tật đến đó. Chữa bệnh cho người dân phải theo khả năng ngành y tế phục vụ nhân dân. Vừa qua 1.600 sản phẩm, dịch vụ được công khai giá. Chúng ta đẩy mạnh xã hội hóa nhưng tham nhũng, tiêu cực của thiết bị vật tư y tế thời gian qua có nhiều vấn đề phải chấn chỉnh. Nhất là với đất nước gần 100 triệu dân thì phải chủ động vaccine là rất quan trọng. Chính phủ đang hợp tác với các nước và nghiên cứu tích cực để có nhiều loại vaccine cần thiết, nhất là phòng chống COVID-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân".

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao đổi với cử tri về việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 để khắc phục các vướng mắc hiện nay, nhất là cơ chế đẩy đủ về tích tục ruộng đất phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất lớn. Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Quốc hội đều đã nhận thức rõ vấn đề này và cũng là vấn đề được nêu ra trong xây dựng các dự thảo văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Sau Đại hội, Chính phủ sẽ sớm trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi để khắc phục các vướng mắc hiện nay.

Sau khi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khởi công Dự án Đầu tư xây dựng cải tạo đường 359 đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông Khu đô thị và công nghiệp bến Rừng, huyện Thủy Nguyên. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.141 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Thành phố. Công trình nhằm góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông cho tỉnh lộ 359, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, thành phố và các địa phương lân cận./.

Theo Vũ Dũng/VOV1– Ngày 21/11/2020