Theo lãnh đạo Trường Thực nghiệm (Hà Nội), kết luận của đoàn thanh tra liên ngành xác nhận, có ấu trùng sống trong suất ăn trưa của trường. Từ 28/11, trường sẽ thuê người nấu suất ăn ngay tại trường.
Liên quan đến vụ việc bữa ăn có giòi gây xôn xao dư luận vừa qua, trao đổi với PV Dân trí ngày 27/11, bà Lê Thị Mai Hương, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường tiểu học, THCS & THPT (trường Thực nghiệm) cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành đã có có kết luận về sự việc.
Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành xác nhận có ấu trùng sống trong bữa ăn ở trường như dư luận phản ánh.
Tuy nhiên, nguồn gốc ấu trùng này không xuất phát từ thực phẩm bữa ăn mà do bên ngoài rơi vào.
Cũng theo bà Hương, đơn vị này đã có báo cáo gửi đến các cơ quan chức năng về sự việc, đồng thời ngay lập tức chấm dứt hợp đồng với Công ty cổ phần dịch vụ Quốc Tế Hà Thành (gọi tắt công ty Hà Thành), đơn vị cung cấp suất ăn cho trường.
Trường Thực nghiệm (Hà Nội), nơi xảy ra sự việc.
Theo thông báo của nhà trường gửi đến Hội Cha mẹ học sinh các lớp trường Thực nghiệm, năm học 2020-2021, trường đã kí hợp đồng cung cấp suất ăn cho học sinh nhà trường theo hợp đồng nguyên tắc số: HN01/050920/HASECA/TTN ngày 5/9/2020 với thời gian kết thúc hợp đồng là ngày 31/1/2021.
Theo đó, công ty Hà Thành sẽ cung cấp suất ăn trưa nấu ngoài nhà trường mang đến cho học sinh của trường Thực nghiệm trong học kì I.
Để tạo điều kiện cho việc đảm bảo phục vụ suất ăn nóng và đảm bảo chất lượng, giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển, trường cũng đã đề xuất phương án cho công ty Hà Thành sử dụng tạm cơ sở vật chất bếp ăn của trường để sản xuất suất ăn phục vụ học sinh, dự kiến từ tháng 12/2020.
Tuy nhiên, ngày 23/11/2020 đã xảy ra sự cố có ấu trùng sống trong suất ăn của một học sinh lớp 9.
Ngay lập tức, nhà trường đã lập biên bản sự cố, sau đó mời phía công ty Hà Thành đến giải trình với sự có mặt của đại diện nhà trường và đại diện cha mẹ học sinh cấp THCS.
Đánh giá tính nghiêm trọng của sự việc, trường đã ra thông báo đề nghị dừng hợp đồng với công ty Hà Thành trước thời hạn, do các cam kết trong hợp đồng chưa được thực hiện đầy đủ.
Phía công ty Hà Thành đã nhận hoàn toàn trách nhiệm và đồng ý dừng hợp đồng sau ngày 27/11/2020 và cam kết trong thời gian vài ngày còn lại, công ty tiếp tục phục vụ suất ăn nhà trường với chất lượng tốt như đã cam kết.
Ngày 25/11/2020, Ban giám hiệu nhà trường đã họp cùng đại diện cha mẹ học sinh cấp Tiểu học và THCS để thống nhất phương án tự tổ chức bếp ăn, sau khi trường đã báo cáo Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.
Theo bà Mai Hương, từ 28/11, trường hợp đồng thuê người nấu suất ăn ngay tại trường.
Các nhân sự này sẽ chịu trách nhiệm chế biến, phục vụ và quản lý bếp ăn, đồng thời trường phối hợp cùng ban đại diện cha mẹ học sinh trường kiểm tra giám sát hàng ngày, kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm cũng như giám sát quy trình chế biến suất ăn, phân chia và phục vụ suất ăn.
Hiện nay công tác chuẩn bị cho nhà bếp đang diễn ra hết sức khẩn trương và sẽ đảm bảo triển khai bếp ăn ở trường từ ngày 28/11/2020.
Trước đó, có thông tin phát hiện giòi sống bò trên khay thức ăn của học sinh trung học trong bữa ăn bán trú.
Ngay sau đó, Trường Thực nghiệm đã quyết định chấm dứt hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn trước thời hạn.
Đồng thời, nhà trường ngay cũng yêu cầu công ty cung cấp suất ăn tường trình về sự việc.
Phía công ty cung cấp suất ăn lý giải, giòi xuất hiện trên khay thức ăn có thể là do thùng xe vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau.
Trước khi vận chuyển, thùng đựng thức ăn chưa được vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, nắp thùng đựng cơm bị vỡ nên đã khiến giòi rơi vào từ vết nứt của nắp thùng.
Được biết, trường không có bếp ăn để nấu tại chỗ nên công ty HASECA cung cấp suất ăn trưa nấu ngoài nhà trường, sau đó đến giờ mang đến phục vụ cho học sinh.
Theo Mỹ Hà/dantri.com.vn - Ngày 27/11/2020