Cập nhật: 16/03/2021 11:06:00
Xem cỡ chữ

Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi con em mình ăn bán trú tại trường học trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19 như hiện nay là vấn đề mà các phụ huynh lo lắng. Chính vì vậy, ngay sau khi học sinh đi học trở lại, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường các biện pháp vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngay sau khi học sinh đi học trở lại, Trường Mầm non Đồng Xuân, thành phố Phúc Yên đã yêu cầu tất cả nhân viên chế biến tại bếp ăn của nhà trường thực hiện nghiêm các quy định bảo đảm các điều kiện về ATTP và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các vật dụng chế biến và dụng cụ ăn uống của trẻ phải được sấy nóng trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường và các bậc bậc phụ huynh thường xuyên kiểm tra, theo dõi sát sao tất cả các công đoạn từ nhập nguyên liệu, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào và các quy trình chế biến thực phẩm, trên cơ sở phần mềm dinh dưỡng, Trường Mầm non Thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo cũng đã điều chỉnh thực đơn theo ngày, đảm bảo bữa ăn đủ định lượng và dưỡng chất nhằm tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường học nêu cao tinh thần, trách nhiệm thực hiện gắt gao việc kiểm tra các loại thực phẩm do nhà cung cấp mang đến. Đồng thời, thực hiện tốt công tác kiểm thực 3 bước theo quy trình từ khâu tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến đến chia suất ăn cho các em học sinh. Bếp ăn bán trú được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng.

Hiện nay, đa phần các trường học tổ chức ăn bán trú trên địa bàn tỉnh đều ký hợp đồng với các đơn vị, công ty cung ứng thực phẩm, tuy nhiên, việc kiểm tra của các trường cũng chỉ dừng lại ở khâu hợp đồng, giấy phép kinh doanh, hóa đơn để kiểm chứng thực phẩm và chỉ dừng lại ở hình thức cảm quan bằng mắt thường mà chưa có máy móc, hay phương tiện chuyên sâu nào hỗ trợ. Vì vậy, rất cần có sự phối hợp thường xuyên giữa các cơ quan chức năng và nhà trường, phụ huynh trong công tác tổ chức ăn bán trú, đảm bảo chất lượng bữa ăn của học sinh tại trường./.

Thu Hoài