Không gian trang trại xanh, sạch, đẹp, cùng với việc sản xuất khép kín từ chăn nuôi đến chế biến thực phẩm, HTX chăn nuôi Bình Minh đã tạo ra những sản phẩm thực phẩm an toàn, hướng tới nền nông nghiệp xanh trong tương lai.
Trước nhu cầu lớn của thị trường về các sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng, HTX chăn nuôi Bình Minh đã chuyển đổi từ chăn nuôi, chế biến gà sang chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ lợn. Với quy mô chuồng trại hiện nay lên đến gần 1.000 con lợn, trang trại đã thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn VietGAP. Sau khi lợn nuôi được 4 tháng tuổi, HTX dừng cho ăn cám công nghiệp và chuyển sang cho ăn cám gạo tươi, đỗ tương, ngô ủ men theo công nghệ của Nhật và một số loại thảo dược liên tục trong 2 tháng. Ngoài ra, chuồng trại được HTX thiết kế thoáng mát, sạch sẽ, xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi vi sinh và khử mùi.
Để thực hiện quy trình khép kín từ chăn nuôi đến chế biến, HTX xây thêm khu giết mổ và chế biến các sản phẩm từ lợn. Cùng với việc xây dựng thương hiệu thịt lợn thảo quế, từ năm 2016, HTX đã nghiên cứu, tạo ra công thức sản xuất xúc xích tươi mùi vị thảo quế, khác biệt với các loại xúc xích trên thị trường. Hiện nay, các sản phẩm thịt lợn của trang trại đã có mặt trên các siêu thị tại Vĩnh Phúc, Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đặc biệt, năm 2020, HTX có 2 sản phẩm xúc xích thảo quế và thịt lợn thảo quế được UBND tỉnh phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Cùng với chăn nuôi an toàn sinh học, quy trình giết mổ, chế biến, sản xuất xúc xích và giò tại HTX được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không chỉ chăn nuôi an toàn, HTX Chăn nuôi Bình Minh còn tận dụng phế phẩm, chất thải chăn nuôi, xây dựng khuôn viên trang trại với đủ các loại hoa, cây xanh và được chia thành các khu khác nhau, tạo thành môi trường chăn nuôi xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường, làm nơi để nhiều tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đến thăm quan, trải nghiệm./.
Hà Giang