"Cúng cả năm không bằng Rằm tháng giêng”, dân gian đã dạy với ý nhắn nhủ ngày Rằm tháng giêng được coi là ngày Rằm quan trọng, thiêng liêng nhất trong năm.
Đó là ngày Tết hướng thiện cầu phúc an lành, mang ý nghĩa về sự đoàn tụ, đoàn viên, là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau, cùng nấu ăn, trò chuyện và mong một năm mới an lành, may mắn. Trong ngày rằm tháng giêng, cùng với văn hóa đi chùa cầu may thì ăn chay đã trở thành một nét đẹp văn hóa.
Những ngày đầu năm mới, tại một số cửa hàng ẩm thực trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, lượng người đến sử dụng đồ chay tăng lên khá nhiều. Người ta khởi duyên đến với ăn chay cũng nhiều lẽ. Có người ăn chay trong những ngày rằm, mùng một hoặc ăn chay trong một thời gian dài khi cầu nguyện, tạ ơn một điều gì đó quan trọng. Có người ăn chay để làm thanh tịnh tâm hồn sau những lo toan trăn trở, bộn bề của cuộc sống. Có người ăn chay để góp phần bảo vệ môi trường, thanh lọc cơ thể.
Theo quan niệm của nhà Phật, ăn chay vào những ngày đầu năm mới là một việc lành, sẽ đem lại sự bình an và may mắn cho cả năm.
Tìm đến những bữa ăn chay giờ đây đã không chỉ là thưởng thức những món ăn đặc biệt, những món ăn thanh đạm mà là còn là sự trải nghiệm, là để lắng nghe những câu chuyện về phật, về nhân quả của con người. Lắng nghe để cảm nhận, để chiêm nghiệm lại cuộc đời, chiêm nghiệm bản thân, để từ bi, bác ái./.
Thanh Tùng