Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 với chủ đề "Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng”, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả trong phòng, điều trị HIV/AIDS. Năm nay, ngoài công tác dự phòng, điều trị thì sẽ tập trung chương trình điều trị dự phòng để ngăn ngừa lây lan HIV trong giới trẻ.
Mặc dù chịu ảnh hưởng trong hai năm diễn ra dịch Covid-19, nhưng các hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV sàng lọc, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, điều trị vẫn được ngành y tế truyền thông, phổ biến rộng rãi đến đông đảo người dân. Sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, đơn vị, địa phương được duy trì trong việc phòng, chống HIV/AIDS để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
Hiện nay, toàn tỉnh lũy tích có hơn 4.900 người nhiễm HIV, trong đó số người nhiễm HIV có hộ khẩu tại tỉnh là hơn 2.360 người, số người chuyển AIDS có hộ khẩu tại tỉnh là trên 1.550 người. Việc điều trị ARV được duy trì tại các điểm cơ sở với hơn 1.095 bệnh nhân, được thanh toán bảo hiểm đạt hơn 90%; Các cơ sở điều trị Methadone hoạt động cung cấp đủ số thuốc cho bệnh nhân thực hiện đủ liệu pháp, tuân thủ sử dụng thuốc cùng với nhiều công tác khác đều đạt hiệu quả. Đối với chủ đề tháng hành động năm nay, ngành Y tế Vĩnh Phúc tập trung vào một số giải pháp trọng tâm đáp ứng mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS.
Năm 2022, lực lượng thanh niên được xem là mục tiêu hướng đến đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS với việc cung cấp nhiều chương trình điều trị dự phòng để ngăn ngừa lây lan HIV. Đẩy mạnh hoạt động tự xét nghiệm bằng dịch miệng thông qua hình thức đăng ký nhận test xét nghiệm HIV miễn phí tại website: https://tuxetnghiem.vn.
Chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đã triển khai tại tỉnh từ tháng 12/2021 với nhiều phương thức đa dạng. Hiện đang điều trị PrEP cho 274 trường hợp dành cho các nhóm đối tượng như: Người có kết quả xét nghiệm HIV âm tính; Không có triệu chứng của Hội chứng nhiễm HIV cấp; Có nguy cơ cao nhiễm HIV quan hệ đồng giới và người mong muốn sử dụng PrEP và đồng ý xét nghiệm HIV định kỳ với nhiều lợi ích ngăn chặn lây lan HIV.
Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS diễn ra từ ngày 10/11 đến 1/12 sẽ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, vai trò của các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng, để từ đó mọi người phòng tránh và giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với những người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tăng cường tư vấn xét nghiệm, điều trị HIV, sử dụng thuốc Methadone, ARV và đặc biệt là thuốc PrEP để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030./.
Tiến Trang