Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, các Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành của tỉnh do Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thành phố chủ trì đã tổ chức ra quân kiểm tra 1.243 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Qua công tác thanh tra, kiểm tra có 1.144/1.234 cơ sở đảm bảo về an toàn thực phẩm, chiếm tỷ lệ 92,7%. Phát hiện 90 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, các đoàn đã xử phạt 81 cơ sở với số tiền phạt trên 226 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu liên quan đến việc thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải bảo đảm vệ sinh; thực hiện không đúng chế độ kiểm thực ba bước theo quy định.
Cùng với công tác kiểm tra, trong tháng hành động vì ATTP năm 2024, các đoàn kiểm tra đã tiến hành làm xét nghiệm nhanh 425 mẫu thực phẩm nhằm phát hiện các chất không được phép sử dụng trong chế biến, sản xuất thực phẩm. Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty TNHNH Shin Won Ebenezer Việt Nam, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên làm 429 người ngộ độc, nguyên nhân được xác định là vi khuẩn B. Cereus trong canh chua giá đỗ. Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh đang tiếp tục giải quyết vụ việc theo quy định.
Thu Hoài