Cập nhật: 12/06/2024 09:24:00
Xem cỡ chữ

Lâu nay, câu chuyện thực phẩm bẩn luôn thu hút sự quan tâm của xã hội bởi những hậu quả khôn lường mà nó đem lại đối với cuộc sống và sức khỏe con người. Tác hại là vậy nhưng dường như câu chuyện này chưa có hồi kết bởi lẽ vì mục tiêu lợi nhuận, bất chấp pháp luật và dư luận.

Những kẻ kinh doanh, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, chế biến... thực phẩm bẩn vẫn dùng mọi thủ đoạn tinh vi hòng qua mặt cơ quan chức năng để kiếm lời. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, công an Thành phố Vĩnh Yên đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hôi thối, cáu bẩn, sản xuất lẫn trong khu chăn nuôi... là thực trạng đang diễn ra tại cơ sở chế biến sản xuất mỡ lợn của bà Nguyễn Thị Vân, sinh năm 1969 ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu cơ sở này vi phạm. Thời điểm kiểm tra, cơ sở đang có hành vi sản xuất chế biến mỡ lợn, tại khu vực chế biến có 15 bao tải đựng sản phẩm động vật (tóp mỡ) đã qua chế biến với tổng trọng lượng 533,5kg; 03 bao tải đựng mỡ lợn chưa qua chế biến với tổng trọng lượng 142kg và 01 phuy sắt đang chế biến mỡ lợn. Khu vực chế biến bốc mùi hôi ảnh hưởng tới người dân xung quanh.

Để bảo vệ sức khỏe người dân cũng như đảm bảo an ninh trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm, với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, Công an Thành phố Vĩnh Yên đã huy động lực lượng, triển khai các biện pháp tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường, các ngành liên quan trong công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; hướng dẫn, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm, nhất là hành vi mua bán, vận chuyển sản phẩm động vật ôi thiu, mốc hỏng, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.

Cuộc chiến ngăn ngừa thực phẩm bẩn vẫn còn không ít cam go, cần sự chung tay của cả cộng đồng xã hội. Mỗi người dân cần lan tỏa rộng rãi thông điệp nói “không” với thực phẩm bẩn trong cộng đồng nhằm ngăn chặn, tiến tới loại trừ thực phẩm bẩn ra khỏi đời sống xã hội.

Tạ Hương