Nhằm đảm bảo hoạt động buôn bán, giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm đúng quy định của pháp luật, bảo vệ sức khỏe người dân, tỉnh Vĩnh Phúc kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn.
Trước thực trạng, tại một số địa phương còn để xảy ra việc giết mổ gia súc, gia cầm chết, mắc bệnh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây bức xúc trong dư luận, người dân. UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến, kinh doanh gia súc, gia cầm không được giết mổ, sử dụng gia súc, gia cầm chết, mắc bệnh để chế biến làm thực phẩm. Thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, đặc biệt tại các cơ sở giết mổ lợn theo quy định; kiên quyết đóng cửa các cơ sở giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý. Nghiêm cấm giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm ốm, chết; giết mổ động vật tại các địa điểm không đảm bảo điều kiện vệ sinh hoặc giết mổ ngay cạnh đường giao thông, trong chợ và vứt xác động vật chết ra ngoài môi trường. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Lưu Trường