Nhắc đến đông trùng hạ thảo, người tiêu dùng thường nghĩ đến sản phẩm cao cấp dành cho giới thượng lưu. Nhưng nay, nhờ việc nghiên cứu, nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo, ngày càng có nhiều doanh nghiệp bắt tay vào sản xuất đại trà, giúp người tiêu dùng có thể sử dụng sản phẩm tốt, giá cả phù hợp.
Năm 2019, Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh đi vào sản xuất nấm đông trùng hạ thảo trên cơ sở kết quả nghiên cứu khoa học thành công. Đến nay, doanh nghiệp đã có 5 sản phẩm từ đông trùng hạ thảo, trong đó 3 sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao gồm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo tươi và Đông trùng hạ thảo sấy nhiệt. Để đáp ứng quá trình sản xuất với số lượng sản phẩm lớn và đạt chất lượng đồng đều, Công ty đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại khác như: hệ thống phòng lạnh, nồi hấp khử trùng, buồng cấy vô trùng, máy sấy thăng hoa.
Năm 2024, doanh nghiệp phấn đấu sẽ có thêm 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên là trà đông trùng thảo mộc và rượu đông trùng hạ thảo. Với 2 dòng sản phẩm mới, doanh nghiệp đã sử dụng kết hợp giữa đông trùng hạ thảo với táo đỏ, long nhãn, hoa sâm núi, hoa cúc, atiso để tạo thành trà và ngâm ủ rượu. Tất cả sản phẩm đi kèm đều được doanh nghiệp tuyển chọn, đạt chất lượng OCOP từ 3-4 sao, hoặc là đặc sản của các địa phương.
Năm 2024, Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh nỗ lực tăng quy mô sản xuất từ 15-20 % so năm ngoái. Bên cạnh mở rộng thị trường trong nước, năm nay, doanh nghiệp đã và đang chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, phấn đấu đưa một số sản phẩm đông trùng hạ thảo xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Châu Âu.
Hà Giang