Tết Trung thu là thời điểm nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, nhất là các loại bánh, kẹo, nước giải khát và các loại thực phẩm. Để chủ động công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, UBND tỉnh đã có văn bản về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, cơ quan chức năng và UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, thực phẩm dành cho trẻ em. Tập trung ưu tiên kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, bánh, kẹo, nước giải khát; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai theo quy định của pháp luật.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để ngăn chặn, xử lý vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng cấm, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu.
Sở Y tế chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng sơ cứu, cấp cứu và điều trị kịp thời cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn các biện pháp phòng ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.
Thu Hoài