Trong khi các đồ ăn như trái cây, phômai mềm và bánh mỳ là nơi lý tưởng để nấm mốc phát triển, ngay cả lượng thức ăn cực nhỏ - như cặn từ lọ mứt bị rò rỉ - cũng có thể duy trì các “tập đoàn” vi khuẩn.
Nấm mốc có mặt ở hầu hết mọi nơi. Là một loại nấm cực kỳ đa dạng, nấm mốc sinh sản bằng cách giải phóng các “đám mây” bào tử cực nhỏ giống như hạt giống - chúng có thể rơi xuống và phát triển ở hầu hết mọi nơi có nước, thức ăn và oxy.
Không có gì ngạc nhiên khi bếp là “nguồn đáng tin cậy” cho tất cả những "nhu cầu" của nấm. Hẳn là bạn từng thấy những vệt mốc trên vành máy xay sinh tố hoặc góc sau tủ lạnh. Nhờ điều kiện ẩm ướt và lượng thức ăn “dồi dào,” nấm mốc trong bếp là điều không thể tránh khỏi.
Mặc dù những lượng nhỏ nấm mốc này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng một số loại nấm mốc có thể gây dị ứng hoặc, thậm chí gây ra các tác động độc hại cấp tính trong một số trường hợp nghiêm trọng.
Vệ sinh nhà bếp đúng cách sẽ ngăn ngừa được những “tai nạn nấm mốc.” Các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên giúp bạn tránh và loại bỏ nấm mốc dưới đây:
Nấm mốc “ẩn nấp” ở đâu trong bếp?
Giống như các loại vi khuẩn khác, nấm mốc không quá kén chọn nơi phát triển.
“Về lý thuyết, thực sự không có bề mặt nào mà vi khuẩn [như nấm mốc] không phát triển” - Jordan Peccia, Giáo sư và Chủ nhiệm Khoa kỹ thuật hóa học và môi trường tại Đại học Yale, cho biết. Từ nhựa, gỗ đến thép - “nếu có nước ở đó, nấm sẽ ‘tìm ra cách’ xuất hiện.”
Tuy nhiên, có một số điểm đặc biệt “chín muồi” cho nấm phát triển. Peccia chỉ vào những đồ vật trong bếp thường xuyên bị ướt nhưng không phải lúc nào cũng được sử dụng hoặc vệ sinh - như máy pha càphê.
“Nếu bạn có máy pha càphê, bạn ‘chạy máy’ nhưng không vệ sinh máy hằng ngày, nấm mốc sẽ phát triển ngay trên đó. Cũng vậy với gioăng máy xay sinh tố… bất cứ thứ gì thường xuyên bị ướt.”
Theo Don Schaffner, Trưởng Khoa khoa học thực phẩm tại Đại học Rutgers, tủ lạnh là nơi “đặc biệt màu mỡ” cho nấm mốc. "Gioăng tủ lạnh là ‘nơi tốt’ vì nó có thể tích tụ độ ẩm” - ông nói.
Các “điểm nóng” khác bao gồm ngăn đựng sản phẩm tươi sống hoặc góc sau - nơi gia vị có thể bị rò rỉ ra ngoài. Một nghiên cứu năm 2014 phát hiện ra sự phát triển đáng kể của nấm mốc và các vi sinh vật khác trong tủ lạnh, đặc biệt là ở ngăn dưới cùng.
Thức ăn là nguồn gây mốc lớn nhất trong bếp. Trong khi các đồ ăn như trái cây tươi, phômai mềm và ổ bánh mỳ là nơi lý tưởng để nấm mốc phát triển, ngay cả lượng thức ăn cực nhỏ - như cặn từ lọ mứt bị rò rỉ - cũng có thể duy trì các “tập đoàn” vi khuẩn.
Schaffner cho biết: "Bất kỳ nơi nào trong bếp có thể bị thức ăn bám vào và sau đó có thể hấp thụ độ ẩm từ không khí hoặc thức ăn - đều có thể tích tụ nấm mốc."
Các thiết bị nhà bếp khác cũng “hỗ trợ” sự phát triển của nấm mốc.
Joan Bennett, Giáo sư về sinh học thực vật và bệnh lý học tại Đại học Rutgers, cho biết: "Có rất nhiều nấm trong máy rửa bát của chúng ta." Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rất nhiều loại nấm mốc có thể ‘xâm chiếm’ máy rửa bát bất chấp nhiệt độ và độ ẩm cực cao.
Khăn lau bát đĩa, thảm trải sàn hay thậm chí là miếng rửa bát cũng dễ bị nấm mốc.
Cách tránh và xử lý nấm mốc trong bếp
Chúng ta có thể tránh hầu hết sự phát triển của nấm mốc bằng cách giữ cho nhà bếp sạch sẽ và khô ráo.
“Điều quan trọng là phải giữ độ ẩm ở mức thấp” - Peccia nói. “Nguyên tắc là mốc sẽ không phát triển trên bề mặt khô.”
Ảnh minh họa. (Nguồn: Maggy Maid)
Hãy lau sạch các vết đổ, rò rỉ và làm sạch bụi và mảnh vụn trên các bề mặt. Ông khuyên dùng máy hút ẩm và điều hòa không khí nếu nhà bạn ở môi trường đặc biệt ẩm ướt.
Mặc dù không khuyến nghị cụ thể về việc vệ sinh tủ lạnh và các bề mặt trong bếp, Schaffner cho rằng bạn nên vệ sinh hằng tuần hoặc hai tuần một lần là phù hợp.
Đối với khăn lau và miếng rửa bát, điều quan trọng nhất là giảm độ ẩm tích tụ và thay chúng thường xuyên. Schaffner nói: “Hãy để khăn của bạn khô ráo.”
Một mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn khử trùng miếng rửa bát một cách nhanh chóng, Schaffner khuyên bạn nên cho chúng vào máy rửa bát hoặc cho vào lò vi sóng trong một bát nước.
Các chuyên gia về an toàn thực phẩm khuyên bạn nên vứt bỏ các loại “thực phẩm ẩm” như sữa chua, quả mọng… khi nấm mốc xuất hiện. Các loại thực phẩm đặc và khô hơn như phômai cứng hoặc càrốt có thể được “cứu vãn” sau khi cắt bỏ phần nấm mốc, cộng thêm khoảng 2,5cm.
Tuy nhiên, Bennett khuyên bạn không nên quá lo lắng. Bà nói: “Mốc là một phần của khí dung bình thường. Không khí của chúng ta đầy vi khuẩn, và các bề mặt cũng đầy vi khuẩn. Đôi khi chúng ta quên rằng rất nhiều vi khuẩn là bình thường và tốt.”./.
Theo (Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/cach-don-gian-de-giu-can-bep-cua-ban-sach-bong-khong-nam-moc-post999713.vnp