Với việc áp dụng quy trình sản xuất an toàn nên mẫu mã và chất lượng bưởi Vĩnh Tường - Hương vị đất Phủ ngày càng được nâng cao và được người tiêu dùng ưa chuộng, là nền tảng để bưởi Vĩnh Tường chinh phục thị trường trong nước cũng như quốc tế, góp phần nâng cao giá trị cũng như thu nhập cho người trồng bưởi.
Từ năm 2005, gia đình ông Lã Văn Vương, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường bắt tay vào cải tạo hơn 1 mẫu đất ruộng để trồng bưởi diễn, canh tác theo hướng hữu cơ, sử dụng tro trấu vùi gốc để tạo độ ngọt tự nhiên cho trái bưởi. Nhờ vậy, sản phẩm thu hoạch được vừa đảm bảo chất lượng, vừa an toàn cho người sử dụng và bán cũng được giá hơn bưởi canh tác theo phương pháp thông thường.
Giữa năm 2018, UBND huyện cũng đã thành lập Hội trồng bưởi Vĩnh Tường với nhiệm vụ trọng tâm là vận động hội viên và bà con tại các địa phương ứng dụng khoa học kỹ thuật về giống, phương pháp canh tác, cách bảo quản sau thu hoạch để nâng cao năng suất, giá trị kinh tế cho sản phẩm bưởi.
Đến nay, Hội trồng bưởi Vĩnh Tường đã có hơn 110 hội viên, diện tích 35ha, với mẫu mã đẹp và tuân thủ nghiêm quy trình VietGAP khi trồng bưởi, hơn 2.400 trái buởi Vĩnh Tường đã được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, mở ra cơ hội để ngành nông nghiệp tiếp cận một thị trường lớn và tiềm năng, tăng giá bán và thu nhập cho người trồng bưởi.
Để nâng tầm thương hiệu bưởi Vĩnh Tường, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, nhất là thị trường quốc tế, đòi hỏi nông dân phải áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Bên cạnh đó, việc duy trì chất lượng ổn định và đảm bảo nguồn cung bền vững cũng là những yếu tố quan trọng. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho bưởi đất Phủ Vĩnh Tường, vốn nổi tiếng với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
Đặng Thưởng