Cẩm nang ẩm thực nổi tiếng Michelin Guide vừa công bố danh sách 10 điểm đến ẩm thực hấp dẫn nhất năm 2025, trong đó thành phố Đà Nẵng, Việt Nam là cái tên mới đáng chú ý với hải sản tươi ngon và các món ăn đậm đà bản sắc địa phương.
Du khách tham quan Đường hoa Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Theo Michelin Guide, ẩm thực luôn là yếu tố vô cùng quan trọng của một chuyến du lịch, hình thành cách con người kết nối với các nền văn hóa và điểm đến trên khắp thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ của các nhà hàng thể hiện ẩm thực đưa du khách đến gần hơn với dân địa phương, đắm chìm vào lịch sử, truyền thống của nơi đến.
Ẩm thực Đà Nẵng được truyền thông và du khách trong nước lẫn quốc tế chú ý nhiều hơn kể từ tháng 6/2024, khi Cẩm nang Michelin có mặt ở thành phố biển này.
Với vị trí ven biển, Đà Nẵng có nền ẩm thực là sự kết hợp của nhiều loại hải sản như tôm, mực, sò, ốc… Các nhà hàng, quán ăn cũng hài hòa giữa phong cách quán vỉa hè và nhà hàng hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu ẩm thực từ bình dân đến cao cấp.
Không chỉ vậy, Đà Nẵng còn nằm gần phố cổ Hội An (Quảng Nam) - di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, và Cố đô Huế - cũng rất nổi tiếng về kiến trúc, văn hóa, ẩm thực.
Hiện tại, có 36 nhà hàng, quán ăn tại Đà Nẵng nằm trong Michelin Guide, trong đó có 1 nhà hàng một sao Michelin, 1 nhà hàng sao xanh Michelin (ẩm thực bền vững, thân thiện với môi trường) và 16 cơ sở ăn uống được liệt kê trong hạng mục Bib Gourmand (quán ngon với giá hợp lý)
Đà Nẵng lọt vào danh sách 10 điểm đến ẩm thực cần phải đến năm 2025 do Michelin Guide xếp hạng, cùng các thành phố trên thế giới là Austin và Miami (Mỹ), Mexico City (Mexico), Amsterdam (Hà Lan), Bangkok (Thái Lan), Phúc Kiến (Trung Quốc), Osaka (Nhật Bản), Bath (Anh) và Vienna (Áo).
Trong số các món nhất định phải thử ở Đà Nẵng, Michelin Guide gợi ý mì Quảng và bún chả cá. Mỳ Quảng là món đặc trưng của miền trung với sợi mì là sự kết hợp giữa bún gạo dẹt và mì trứng vàng. Nước dùng ít nhưng đậm đà, thơm mùi thịt. Món ăn được kèm chanh, ớt và các loại rau xanh như hoa chuối, rau diếp, rau mùi, hành lá.
Mỳ Quảng có nhiều loại khác nhau chủ yếu về loại "nhân", như mỳ Quảng tôm thịt, gà, ếch, cá... và là món ăn có thể dùng vào bất kỳ bữa nào.
Mì Quảng tôm thịt, món ngon được ưa chuộng tại Đà Nẵng.
Còn bún chả cá có nước dùng ninh từ xương cá, vị chua ngọt. Thực khách có thể chọn chả cá truyền thống hoặc thêm cá thu, cá ngừ để thay đổi. Tại Đà Nẵng, bún chả cá phổ biến tại mọi con đường, mọi khu dân cư, trong đó tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Lê Hồng Phong... tập trung nhiều quán bún chả cá nổi tiếng.
Việc Đà Nẵng được gọi tên trong danh sách uy tín của Michelin Guide sẽ tiếp tục quảng bá ẩm thực Đà Nẵng nói riêng, ẩm thực Việt Nam nói chung tới những người yêu thích ẩm thực cũng như khám phá văn hóa trên toàn thế giới.
Trước đó, chuyên trang du lịch Travel Off Path (Mỹ) cũng vừa nêu bật Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam) trong tốp 5 điểm đến có chi phí hợp lý nhất châu Á dành cho dân du mục kỹ thuật số năm 2025.
Theo (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/tinh-tuyen-quan-to-chuc-le-hoi-anh-sang-khinh-khi-cau-quoc-te-nam-2024-post938207.vnp