Cập nhật: 15/04/2025 20:05:00
Xem cỡ chữ

Vĩnh Phúc luôn đồng hành tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp, chủ động ứng phó với chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ. Đây là nhấn mạnh của đồng chí Trần Duy Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại buổi gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với các doanh nghiệp về chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ diễn ra vào chiều nay (15/4). Các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng chủ trì Hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các ban, sở, ngành, các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các sở, ngành, các doanh nghiệp đã thảo luận về những tác động và các giải pháp ứng phó nếu Hoa Kỳ áp dụng chính sách thuế đối ứng với Việt Nam. Đánh giá cao sự đồng hành của tỉnh Vĩnh Phúc đối với doanh nghiệp và kỳ vọng vào đàm phán thuế suất giữa Chính phủ Việt Nam với Hoa Kỳ, các doanh nghiệp kiến nghị giải pháp về lâu dài như đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, Chính phủ và chính quyền địa phương tiếp tục có các chính sách vĩ mô như hỗ trợ về thuế, giảm lãi suất cho doanh nghiệp.

Ghi nhận các ý kiến thảo luận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Duy Đông cho biết, Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam nên các doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ chưa có tác động nhiều. Tuy nhiên, để chủ động trong mọi tình huống khó đoán định cần phải bình tĩnh, linh hoạt, ứng phó; qua đây cũng khẳng định bản lĩnh để tái cơ cấu mô hình tăng trưởng, đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Duy Đông yêu cầu các cấp, các ngành bám sát các chỉ đạo của Trung ương, cập nhật, dự báo tình hình, nhận diện khó khăn của doanh nghiệp để hỗ trợ kịp thời.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Duy Đông yêu cầu sau cuộc họp, Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị nêu rõ các giải pháp chủ động sẵn sàng ứng phó với các chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ. Cùng với đó, các cấp, các ngành tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo tăng trưởng 2 con số trong năm 2025.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Duy Đông đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp ổn định, phát triển, thành công hơn nữa tại Vĩnh Phúc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Duy Đông yêu cầu các sở, ngành liên quan sau Hội nghị hoàn thiện các báo cáo, tổng hợp kiến nghị, đề xuất với Chính phủ các giải pháp chủ động ứng phó với chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ.

Văn Hải