Ukraine đã gửi cho Nga bản ghi nhớ về điều kiện ngừng bắn và muốn Moscow phản hồi trước vòng đàm phán sắp tới vào ngày 2/6 ở Istanbul.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Rustem Umerov, ngày 28/5 cho biết Kiev vẫn đang chờ đợi phía Nga gửi bản ghi nhớ liên quan đến đề xuất ngừng bắn, được kỳ vọng sẽ được trình bày sau các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng này.
Theo ông Umerov, cộng đồng quốc tế từng kỳ vọng Nga sẽ nhanh chóng chuyển tài liệu này sau cuộc đàm phán ngày 16/5 tại Istanbul.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov. Ảnh: Reuters
“Thật tiếc, phía Nga đã tìm cách trì hoãn. Tuy nhiên, áp lực quốc tế đã phát huy hiệu quả”, ông Umerov chia sẻ trên Facebook. Ông cho rằng chính những tuyên bố từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, các lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã buộc Moscow phải hoàn tất bản dự thảo. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Nga vẫn chưa chính thức gửi tài liệu cho Ukraine.
“Họ đã nhận được tài liệu của chúng tôi”, ông Umerov khẳng định, đề cập đến văn bản thể hiện quan điểm của Ukraine. “Chúng tôi một lần nữa khẳng định sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn toàn diện, vô điều kiện và tiếp tục đối thoại ngoại giao”.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết bản ghi nhớ thể hiện lập trường của Nga sẽ được phái đoàn do cố vấn của Tổng thống Putin, ông Vladimir Medinsky dẫn đầu trình bày tại vòng đàm phán tiếp theo, dự kiến diễn ra ngày 2/6 tại Istanbul.
Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha cũng kêu gọi Moscow sớm chuyển giao tài liệu.
“Nếu phía Nga cuối cùng đã hoàn tất ‘bản ghi nhớ’ của mình sau 10 ngày cân nhắc và tấn công thì họ có thể chuyển cho chúng tôi ngay lập tức. Chúng tôi kỳ vọng phía Nga sẽ không làm gián đoạn cuộc gặp sắp tới và sẽ trình bày ngay các đề xuất như đã thống nhất từ trước” ông Sybiha viết trên mạng xã hội X.
Trong một cuộc họp báo, ông Lavrov cho biết, trong vòng đàm phán ngày 16/5, hai bên đã thống nhất về việc soạn thảo các tài liệu thể hiện quan điểm riêng. Ông nói thêm rằng Nga đã “nhanh chóng hoàn thiện một bản ghi nhớ phù hợp”, trong đó bao gồm các bước mà Moscow cho là cần thiết để giải quyết “nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng”.
Các “nguyên nhân gốc rễ” theo cách hiểu của Nga bao gồm yêu cầu Ukraine rút khỏi 4 khu vực hiện do Nga kiểm soát (gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson), yêu cầu NATO ngừng mở rộng về phía Đông, và việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt áp đặt lên Moscow. Ngoài ra, tài liệu này cũng đề cập đến vấn đề tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ngoài, và kêu gọi bảo vệ cộng đồng người Ukraine nói tiếng Nga.
Bộ trưởng Umerov cũng nhấn mạnh Ukraine sẵn sàng tổ chức thêm các cuộc gặp, song lưu ý rằng điều kiện tiên quyết là sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đảm bảo hiệu quả.
“Phía Nga còn ít nhất 4 ngày (trước ngày 2/6) để gửi tài liệu cho chúng tôi xem xét. Chúng tôi kêu gọi họ giữ đúng cam kết, không kéo dài thêm nữa và đừng biến cuộc gặp sắp tới thành một sự kiện gây chia rẽ. Ngoại giao phải mang tính thực chất và cuộc đàm phán tiếp theo cần đạt được kết quả cụ thể”, ông nói.
Theo Hoàng Phạm/VOV.VN
https://vov.vn/the-gioi/ukraine-gui-dieu-kien-ngung-ban-muon-nga-phan-hoi-truoc-vong-dam-phan-moi-post1203038.vov