Cập nhật: 13/09/2011 16:44:34 Article Rating
Xem cỡ chữ

Sáng 13/9, đồng chí Phùng Quang Hùng - Phó bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch  UBND tỉnh chủ trì Hội nghị UBND tỉnh cho ý kiến vào một số báo cáo quy hoạch khu dịch vụ, nhà ở thương mại và cơ chế phối hợp giữa Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh với các cấp, các ngành, địa phương về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn, các Sở ngành liên quan và chủ đầu tư báo cáo nội dung 2 dự án là dự án điều chỉnh khu đất biệt thự theo quy hoạch chi tiết xây dựng sân golf Tam Đảo và dự án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở hỗn hợp, văn phòng cho thuê và dịch vụ thương mại tại khu đô thị mới chùa Hà Tiên – TP Vĩnh Yên. Về quy hoạch điều chỉnh khu đất biệt thự trong quy hoạch xây dựng sân golf Tam Đảo của chủ đầu tư, tổng số lô biệt thự không thay đổi mà chỉ điều chỉnh diện tích các lô biệt thự cho phù hợp với thực tế điều kiện sử dụng đất, đưa thêm khu dịch vụ công cộng vào trong sân golf, khu tập luyện TDTT, khu vui chơi giải trí. Chủ đầu tư cam kết tiếp tục thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính với tỉnh trong lĩnh vực thuê đất. Về quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở hỗn hợp, văn phòng cho thuê và dịch vụ thương mại tại khu đô thị mới chùa Hà Tiên có quy mô 2,18ha gồm các hợp phần như nhà ở hỗn hợp, văn phòng cho thuê, khu trung tâm thương mại, hạ tầng giao thông, cấp thoát nước. Kết luận các nội dung trên, Đồng chí Phùng Quang Hùng - Phó bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành liên quan, Chủ đầu tư các dự án cần thực hiện dự án đảm bảo hiệu quả, đồng thời nâng cao hiệu lực quản lí nhà nước đối với các dự án đúng với các quy định của pháp luật, đảm bảo nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư; tỷ lệ xây dựng khu nhà ở, biệt thự cần theo đúng quy định của quy chuẩn xây dựng gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Về dự án khu nhà ở hỗn hợp, văn phòng cho thuê và dịch vụ thương mại tại khu đô thị mới chùa Hà Tiên cần quan tâm tới vị trí xây dựng chợ, cấp thoát nước, giao thông; xây dựng các thiết chế văn hoá cho khu đô thị và quy hoạch sử dụng đất. Khu nhà ở cần đảm bảo chỗ để xe và phù hợp với quy hoạch chung đô thị Vĩnh Yên.

        

Về cơ chế phối hợp giữa Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh với các cấp, các ngành, địa phương về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh; Đồng chí Phùng Quang Hùng - Phó bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tới vai trò, tầm quan trọng của công tác bồi thường - GPMB đối với sự phát triển KTXH của tỉnh. Chủ trương của tỉnh thành lập Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất cấp tỉnh để thống nhất mọi hoạt động bồi thường, GPMB, lập quỹ đất sạch để tỉnh giao đất cho doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên trong thời gian qua, Công tác bồi thường GPMB còn chưa được thực hiện đồng bộ, đúng quy trình; chưa rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác bồi thường, GPMB, đặc biệt ở cấp cơ sở. Do vậy cần có quy định cụ thể, cơ chế phối hợp, trách nhiệm của tập thể, cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ bồi thường GPMB. UBND tỉnh giao Sở tài nguyên môi trường tiếp tục dự thảo quy chế phối hợp và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, nhất là cấp xã gắn với xử lí vi phạm trong công tác bồi thường GPMB. Trong công tác bồi thường, GPMB cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, tránh gây ra khiếu kiện, điểm nóng gây mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

 

 

 Ngọc Anh

Tệp đính kèm