Cập nhật: 25/04/2009 22:11:18 Article Rating
Xem cỡ chữ

Riêng trong tháng 4/2009, có 24,9% (44/177) mẫu nước được kiểm tra vi phạm tiêu chuẩn chất lượng như độ PH vượt mức cho phép, nhiễm vi sinh vật…. Trong đó, TP.HCM có 25/43 mẫu nước được kiểm tra không đạt chuẩn, Hà Nội có 19/134 mẫu vi phạm.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Nước uống đóng chai và vấn đề sức khỏe người tiêu dùng diễn ra tại Hà Nội ngày 24/4.

 

Hiện nay, số gia đình sử dụng nước đóng chai, nước tinh khiết tăng mạnh. Người tiêu dùng tin rằng nước đóng chai, nước tinh khiết sẽ an toàn cho sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Thế nhưng, trên thực tế nước tinh khiết, đóng chai không được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn.

 

“Nước đóng chai không đảm bảo chất lượng về lâu dài còn ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng”, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bà Phạm Kim Thanh khẳng định.

 

Bà Thanh dẫn chứng, nếu nước đóng chai nhiễm Coliform có thể gây nên các bệnh như tiêu chảy, viêm đường ruột; hay nhiễm vi trùng Pseudomonas dễ làm nhiễm trùng đường ruột, hoặc tấn công các vết thương gây nhiễm trùng máu. Rồi các thiết bị đựng nước, lấy nước nếu sản xuất bằng nhựa PVC hóa dẻo dễ gây ung thư…

 

TS Lâm Quốc Hùng, Phòng quản lý ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, tình trạng vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống tinh khiết đóng chai diễn ra trên cả nước, phức tạp cả về mức độ và quy mô.

 

Nói đúng ra, nước tinh khiết là nước không dẫn điện, không dẫn nhiệt, không mùi, không mùi vị, trong suốt. Trong khi đó, gần 25% nước trên thị trường không đảm bảo chất lượng, không những mất vệ sinh mà còn gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

 

Theo ông Hồ Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai “lách luật” bằng cách lấy mẫu của các cơ sở khác đã đạt chuẩn để đăng ký chất lượng. Do đó, không nên để nhà sản xuất tự lấy mẫu, tự lập hồ sơ và công bố chất lượng. Cơ quan quản lý cần tăng cường công tác hậu kiểm, nâng mức xử phạt vi phạm hành chính và các hình thức xử phạt bổ sung đối với cơ sở sản xuất nước uống vi phạm.

 

“Không ít cơ sở sản xuất nước đóng chai sản xuất nước rất đơn giản. Nước lấy lên từ giếng khoan rồi đem lọc qua sỏi hoặc than sau đó chiếu tia cực tím thành nước tinh khiết. Với các công đoạn rất thô sơ thế thì làm sao nước đóng chai đảm bảo chất lượng theo yêu cầu”, ông Hồ Tất Thắng bức xúc.

 

Phạm Thị Thanhh cũng đưa ra lời khuyên, trong nước máy chứa một số thành phần dinh dưỡng cơ bản cho con người. Chỉ cần đun sôi, để nguội uống là đã diệt được vi khuẩn. Uống nước tự đun sẽ tốt hơn nếu sử dụng nước đóng chai, nước tinh khiết mà không đảm bảo chất lượng.

 

 

Theo VNN

Tệp đính kèm