Cập nhật: 14/05/2009 21:24:47 Article Rating
Xem cỡ chữ

Biện pháp cắt mỏ gà trong chăn nuôi gà tập trung thành đàn lớn nhằm tránh hiện tượng chúng mổ cắn ăn lông, ăn thịt lẫn nhau do bị đói ăn hoặc ở điều kiện chuồng nuôi có nhiệt độ cao, ánh sáng gay gắt làm sinh lý gà bị rối loạn; mật độ nuôi quá chật...

Những trang trại chăn nuôi lớn đã bắt đầu sử dụng máy cắt mỏ gà bằng điện vừa nhanh, vừa thuận tiện. Tuy nhiên với nhiều nông hộ nhỏ lẻ hoặc những nơi chưa có điện hoặc nguồn điện không ổn định thì các biện pháp cắt mỏ gà bằng thủ công tỏ ra rất hữu hiệu. Cũng trong chuyên mục này, lần trước Cận tôi đã có dịp mách nhỏ bà con kinh nghiệm cắt mỏ cho gà bằng dao hoặc kéo sắc dễ làm đơn giản. Mới đây, nhân chuyến công tác lên huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, chúng tôi có dịp thu lượm thêm một kinh nghiệm cắt mỏ gà khác mà tác giả nông dân Phùng Bá Trọng ở xã Đồng Kỳ gọi là di mỏ gà đã được báo cáo và giành giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bắc Giang mới đây; được phổ biến kinh nghiệm cho nhiều nơi học tập.

 

Trao đổi với chúng tôi anh Trọng cho biết: từ cách cắt mỏ gà bằng dao, kéo như trước đây vừa lâu, vừa làm cho gà đau, nhiều con bị chảy máu, bỏ ăn, chậm lớn, anh đã nghĩ ra cách dùng một thanh sắt nung nóng đem di vào mỏ trên để cắt vừa nhanh, thuận tiện, chất sừng được hàn kín ngay không bị chảy máu, đảm bảo an toàn nên gà lớn nhanh, khỏe mạnh, tỷ lệ hao hụt thức ăn thấp.

 

- Dụng cụ để di mỏ gà gồm có: 1 thanh sắt nhỏ, một bếp lò than tổ ong và một mẩu gỗ mỏng.

 

- Cách làm: Với gà con 7-10 ngày tuổi, đưa thanh sắt đã nung đỏ di mỏ trên cách lỗ mũi khoảng 2mm. Với gà hậu bị nên di lúc 7-8 tuần tuổi hoặc 12-14 tuần tuổi, vết di vuông góc với trục mỏ, cách lỗ mũi 6mm, mỏ dưới xa hơn mỏ trên 3mm, tạo cho mỏ dưới dài hơn mỏ trên. Cũng có thể xác định vị trí di mỏ trên là điểm giữa bờ lỗ mũi và chóp mỏ, còn mỏ dưới vẫn di dài hơn mỏ trên 3mm. Sau khi di mỏ xong nên cho gà uống nước có pha vitamin K, bổ sung thêm thuốc Tetracyline (1g/lít nước uống) trong thời gian 4-6 ngày đồng thời cho ăn theo chế độ tự do trong khoảng 1 tuần. Khi cho ăn nên đổ thức ăn đầy để mỏ gà không chạm đáy và thành máng gây chảy máu. Nên giữ yên tĩnh, tránh đuổi bắt làm xáo động trong tuần đầu sau khi di mỏ.

 

 

 

Theo Báo NNVN

Tệp đính kèm