Nếu đang mang thai, bạn nên hạn chế ăn táo mèo, đu đủ xanh, lạc và một số loại củ quả khác vì chúng có thể gây bất lợi cho thai kỳ.
Quả táo mèo: Theo nhiều nghiên cứu, quả táo mèo làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non.
Quả nhãn: Theo Đông y, quả nhãn tính ấm, rất dễ trợ hỏa, bởi vậy sẽ có hại cho thai phụ, gây tăng nhiệt cho thai, dễ khiến khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa. Việc ăn quả nhãn hoặc long nhãn trong một thời gian dài sẽ gây âm hư, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết, dấu hiệu của sẩy thai, sinh non.
Lạc
Việc ăn lạc trong thời kỳ thai nghén làm tăng các loại bệnh dị ứng, đặc biệt là dị ứng bào thai, tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho trẻ nhỏ sau này.
Quả đào
Quả đào tính nóng nên nếu ăn quá nhiều, bà bầu có thể bị nhiệt, xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.
Đu đủ xanh
Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh có thể gây nên sự co thắt tử cung, hậu quả là dẫn đến sẩy thai.
Gừng, ớt
Gừng, ớt gây nóng trong nên dễ dẫn đến táo bón. Hoạt chất gingerol trong gừng làm mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục. Phụ nữ trong thời kỳ nghén có thể dùng gừng để chống các triệu chứng khó chịu nhưng không nên dùng nhiều.
Theo Afamily