Chuyên đề giới thiệu đến công chúng những nét chấm phá về tập quán ăn trầu cổ truyền của người Việt Nam qua những hiện vật và hình ảnh đặc sắc của bộ sưu tập bình vôi, chìa vôi, ống nhổ, khay trầu, dao bổ cau...
Những nét độc đáo trong tục ăn trầu ở các dân tộc Kinh, Tày, Chăm, Khơme… có mặt tại chuyên đề "Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam".
Từ ngày 21/10-30/11, tại Ninh Thuận, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ phối hợp với Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận tổ chức trưng bày chuyên đề "Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam".
Góp phần truyền đạt tinh thần giữ gìn và phát huy di sản văn hóa truyền thống trong nhân dân, cuộc trưng bày nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa dân gian tốt đẹp, phản ánh những hình ảnh đời thường giản dị, nhân ái của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời bảo lưu những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của tâm hồn người Việt xưa.
Chuyên đề "Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam" giới thiệu đến công chúng những nét chấm phá về tập quán ăn trầu cổ truyền của người Việt Nam qua những hiện vật và hình ảnh đặc sắc của bộ sưu tập bình vôi, chìa vôi, ống nhổ, khay trầu, dao bổ cau... Các hiện vật đa dạng về hình dáng và chất liệu.
Tương truyền tục ăn trầu có từ thời Hùng Vương. Trầu cau đã trở thành biểu tượng tình cảm của sự thủy chung vợ chồng, tình thương anh em trong gia đình và mối quan hệ cộng đồng. Tục ăn trầu đã có mặt trong các lễ nghi truyền thống và đi vào đời sống của nhân dân Việt Nam, trở thành một nét văn hóa dân gian được tiếp nối hàng nghìn năm nay.
Nhật Nam
Theo Chinhphu.vn