Cập nhật: 11/05/2016 13:36:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Nhu cầu về dinh dưỡng cho mắt ở mỗi độ tuổi khác nhau, tương ứng với sự phát triển của từng giai đoạn. Với trẻ nhỏ, bổ sung vitamin A định kỳ là cần thiết để phát triển thị lực, trí lực. Nhưng ở người lớn, bổ sung vi chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa lại quan trọng để bù đắp lại sự thiếu hụt mà cơ thể đã bị mất đi theo thời gian.


Mắt cần những dưỡng chất nào?

Mắt là bộ phận duy nhất trong cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, môi trường khói bụi mà không được da che chắn (trừ khi mắt nhắm lại), nên lượng “rác thải” ở mắt là rất lớn. Vì thế vitamin, chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng giúp giảm viêm, tăng vận chuyển “rác thải” trong mắt ra ngoài.

Không đủ chất chống oxy hóa, “rác thải” sẽ tích tụ lại làm cho các protein (cấu tạo nên thủy tinh thể) co cụm, tạo thành những đám mây che phủ tầm nhìn của mắt. “rác thải” đọng lại trong mắt lâu ngày cũng làm chậm lại sự phân hủy protein bị hư hại góp phần làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của các tế bào tiếp nhận ánh sáng trong võng mạc.

Nghiên cứu năm 2011 của Viện mắt Quốc gia Mỹ cho thấy: Bổ sung chất chống oxy hóa như  beta-caroten, vitamin E và kẽm mỗi ngày có thể làm giảm 25% nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên liều cao của beta-caroten có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc, vitamin E dùng cùng với selen làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Do vậy, vitamin A, vitamin E ở các nghiên cứu sau này được thay thế bằng Lutein và zeaxanthin. Đây là hai carotenoid tạo nên sắc màu (vàng, da cam, đỏ) của thực phẩm, tác dụng chống oxy hóa của chúng hiệu quả hơn so với vitamin A, vitamin E.

Lutein và zeaxanthin là thành chính cấu tạo nên điểm vàng, nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, quyết định 90% thị lực của mắt. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ ánh sáng và làm giảm thiểu tác hại của tia cực tím, gốc tự do lên mắt.

Lutein và zeaxanthin không tan được trong nước. Trong khi mắt là mô giác quan có cấu tạo phức tạp, chúng cần đến rất nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa khác nhau, cả các loại tan được trong nước và tan trong dầu để tạo ra một mạng lưới chống oxy hóa mạnh mẽ.

Gần 30 năm qua, một trong số các chất chống oxy hóa, được các nhà khoa học quan tâm đó là  acid Alpha lipoic (ALA), với nhiều lợi thế, tan được cả trong nước và trong dầu, thấm tốt vào mô thần kinh, mô não, giúp phục hồi các chất chống oxy hóa đã mất tác dụng như vitamin A, E, C. Vì thế, ALA còn được gọi là chất chống oxy hóa “lý tưởng” dành cho mắt.

Theo suckhoedoisong.vn

Tệp đính kèm