Cập nhật: 29/05/2016 09:15:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Trò là tên nôm của làng Phương Trù xã Yên Phương. Đậu Trò là món ăn ngon, có từ lâu đời. Trong dân gian có câu: “Muốn ăn giả đậu xào hành Trốn cha, trốn mẹ theo anh về Trò”.

 

Ta không bàn đến cái ngon của giả đậu xào hành mà bàn đến cái ngon của đậu Trò, một sản phẩm truyền thống đặc sắc.

Cách làm Đậu Trò như sau: chọn đậu tương tốt đem xay cho vỡ đôi, xảy bỏ vỏ sau đó đem ngâm từ 12 đến 24 giờ để đậu mềm rồi đem xay bằng cối xay bột nước. Sau khi xay xong dùng khăn bằng vải gạc vắt, lọc kỹ bỏ lại phần giả đậu, đưa nước đậu vào nồi đun sôi, đổ nước chua vào cho cái đậu nổi lên như canh cua  cho nước chua vào đủ để đậu rắn). Vớt phần cái nổi lên đổ vào khuôn, trong lòng khuôn rải khăn vải gạc, dùng phên tre ép, trên phên dùng nắp bằng gỗ sao cho lọt khít vừa khuôn. Để cho đậu nguội (khoảng 1 giờ) lấy ra cắt thành từng chiếc dài 5cm, rộng 3,5cm, dày 1cm dàn ra trên phên tre, nướng bằng than củi.

Kinh nghiệm cho thấy cứ 3kg đỗ làm được 12 phên đậu, mỗi phên 12 chiếc.

Đậu Trò rất rắn, dai, ăn rất ngon, có thể xào lẫn với thịt tha hồ quấy, đảo mà đậu không bị nát. Cũng có thể dùng đậu nấu đông với thịt lợn, thịt gà.

ST

Tệp đính kèm