Ảnh minh họa
Loại cá mè to rửa sạch đánh vảy, lọc lấy 2 lườn thịt dọc thân từ mép xương xuống bụng. Dùng giấy bản thấm sạch máu rồi thái thành từng miếng mỏng. Lại dùng giấy bản thấm khô các miếng thịt. Số thịt cá chia làm 2 phần, một phần dùng ăn sống bọc trong các loại lá gia vị: Lá lốt, lá tía tô, xương sông. Rau mùi, rau bao (bồ công anh) rau dấp, chấm trong bát nước chấm đun xôi nấu bằng lòng cá rửa sạch băm nhỏ với nước mẻ, tương, gừng, mỡ dấm dọc, tai chua, hành, cà chua, nước chấm nấu đặc sền sệt, không loãng quá.
Một phần thịt được bóp lẫn với thính ngô rang, ăn cùng với lá gia vị và món nước chấm trên.Đầu đuôi và xương cá được ướp vừa với tương gừng mắm muối rồi kho mục làm món ăn đậm.
ST