Cập nhật: 05/11/2016 09:08:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Về nơi “núi thiêng” Yên Tử (Quảng Ninh) ngoài việc chiêm bái cảnh chùa, thưởng ngoạn danh sơn đẹp, du khách còn được thưởng thức món chả ngô sữa đậu nành béo ngậy với hương vị thanh tao đặc trưng.

Chả ngô sữa đậu

Do nơi đây phát tích thiền phái Trúc Lâm Yên Tử (vua Trần Nhân Tông sáng lập) nên dưới chân núi có nhiều quán bán đồ ăn, nhà hàng chay phục vụ du khách thập phương. Món chay vốn không phong phú như món mặn, vì thế những đầu bếp yêu thích sự sáng tạo thường nghĩ ra những món chay mới để thỏa lòng thực khách. Món chả ngô sữa đậu nành nằm trong số đó.

Thấy món này lạ, lại ngon nên tôi lân la dò hỏi một đầu bếp. Không như một số người giấu nghề, chị xởi lởi chỉ tận tình cách làm món ăn chả ngô sữa đậu nành. Chị còn nhiệt tình cho số điện thoại: "Nếu làm thất bại thì điện thoại để chị chỉ rõ hơn".

Quả thật con người vùng đất mỏ tuyệt vời quá! Cũng may trong lần làm đầu tiên, dù không ngon bằng những đầu bếp "trứ danh" ở núi Yên Tử, nhưng tôi cũng đã thành công khi cho ra lò một món sữa chay vừa thanh vừa mát.

Để làm món này, nguyên liệu chính là bột ngô và sữa đậu nành. Cho sữa đậu nành vào bột ngô sao cho đặc kẹo để tạo hình khi rán. Cho tí muối và đường vào để vừa ăn. Nhồi bột đến khi nào mịn, dẻo thì thôi. Mang nguyên liệu đi hấp thô cách thủy cho vừa chín hoặc khi bột đã trở nên rắn lại. Dùng dao tạo hình bột thành những kiểu khác nhau tùy thích.

Bắc chảo dầu lên bếp cho sôi; đổ bột hấp vào và rán cho đến khi miếng chả xù lên đẹp mắt. Khi chín, nhớ gắp ra đặt vào giấy thấm dầu cho hút bớt chất béo. Giờ thì có thể mang ra dùng. Một bữa chay hấp dẫn chẳng những ngon mà lạ mắt. Món chả ngô sữa đậu nành làm được điều đấy, giúp cho người ăn có cảm giác hấp dẫn, không ngán, vị giác luôn được kích thích. Món này có thể ăn không hoặc chấm với tương đen, tương ớt kèm rau sống.

Vị ngọt thanh của ngô, béo ngậy của sữa đậu nành, cùng với độ giòn tan của bột chiên xù làm cho món chả này mang hương vị đặc trưng, ngon không thể cưỡng.

 

ST

Tệp đính kèm