Cập nhật: 29/11/2016 08:32:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Trong các dịp lễ Tết, người Dao có một số bánh chế biến từ lương thực: bánh chưng tày còn gọi là bánh “thang lang” vì nó giống cái thang lang cày hoặc cày bằng tre. Tiếng Dao gọi loại bánh này là “rùa pêên”. Bánh chưng thường làm vào dịp tết Nguyên Đán. 

Bánh rán gọi là “rùa pôổng” thường làm vào dịp đám cưới hỏi và lễ ăn lại mặt của đôi vợ chồng trẻ mới cưới. Bánh dày tiếng Dao là “Rê ều mà nọi chày…” thường làm trong dịp tết Thanh Minh, tết Nguyên Đán và dịp mừng thọ các cụ già, dịp cưới hỏi. Người Dao còn nhiều kiểu cách ăn uống đặc biệt khác như cơm lam chấm mật, cơm nương thịt gà thiến. Riêng món ăn cơm nương, thịt gà thiến, cách chế biến đơn giản. Gạo nương ngâm qua đêm trộn ít đỗ xanh hoặc ngô non thát lát mỏng trộn đều, cho ít muối, tưới nước hơn lá gừng cho vào chõ xôi rồi úp một nửa con gà sồng thiến lên trên xôi, đạy vung có lót lá dong, bắc nồi xôi lên kiềng đun lửa nhỏ 1 -2 tiếng đồng hồ. Khi xôi chín với thịt gà ra thái mỏng, xới xôi ra bát rải lên trên mấy miếng thịt gà rồi úp xuống tàu lá dong hoặc lá chuối rừng gói. Khi ăn cũng phải bóp xôi cho nhuyễn chấm với muối vừng đã được chộn với nõn chuối rừng.  

ST

Tệp đính kèm