Đến với Tam Đảo, khi ra về trong hành lý của ai cũng có thêm màu xanh mát của ngọn su su, củ su su, đặc sản của thị trấn này. Món rau củ giản dị không thể thiếu trong mâm cơm người dân Tam Đảo khiến du khách không khỏi tấm tắc vì độ tươi ngon và hấp dẫn.
Ẩm thực Tam Đảo mang đậm đặc trưng của vùng núi, có thịt bò xào tỏi thơm ngây ngất, thịt gà đồi luộc ngọt thịt lại dai dai, buổi tối khoác áo len ngồi nhâm nhi đồ rừng nướng cảm nhận được hương vị thấm vào từng tế bào, từng giác quan. Thế nhưng có một món rau giản dị hơn lại tiêu biểu cho ẩm thực Tam Đảo, đó chính là su su.
Su su là loại rau đặc trưng ở Tam Đảo. ( Nguồn: Internet )
Đi dạo một vòng quanh thị trấn, du khách ngay lập tức bị những đồi su su xanh mướt hút mắt, màu xanh non mơn mởn cứ chênh vênh trên sườn núi, vấn vương trước cửa nhà. Nhiều du khách dừng chân ngắm nhìn những cô, những dì cẩn thận chăm bẵm từng luống su su, thầm ước ao có thể khuân cả giàn su su về nhà, giữa trưa hè nhìn vào cũng thấy mát mắt.
Su su là đặc sản ở Tam Đảo. Rất nhiều gia đình đã làm giàu từ loại rau này. ( Nguồn: Internet )
Theo chân người Pháp, su su có mặt ở Tam Đảo tận đầu thế kỷ XX. Ban đầu nó chỉ là món ăn rất bình thường trong mâm cơm hàng ngày, phải đến khi lượng du khách đến Tam Đảo tăng dần theo từng năm, họ được thưởng thức và tỏ ra cực kỳ hứng thú với món rau này, thế là su su nghiễm nhiên trở thành đặc sản. Rất nhiều hộ gia đình đã làm giàu từ cây su su.
Quả su su sau khi luộc chấm với muối vừng có vị bùi, thơm và man mát. ( Nguồn: Internet )
Tam Đảo may mắn được mẹ thiên nhiên ưu ái, khí hậu nơi đây rất dễ chịu, là vùng đất màu mỡ phù hợp cho su su tiếp tục sinh sôi, tăng trưởng và phủ kín một màu xanh khắp các sườn đồi. Quanh năm, người ta đều có thể với tay ra vườn ngắt một bó su su ngọn dài, mập, tươi giòn vào chế biến thành món xào ngon miệng, hoặc chỉ cần luộc lên chấm với nước tương thả vào vài nhánh tỏi thái mịn, ăn một cọng su su rồi dần ăn hết cả đĩa rồi lại chỉ muốn ăn nữa mà thôi. Su su xào không đã ngon, xào với lòng gà hay thịt bò càng ngon, càng làm dậy lên hương vị thơm ngon của nguyên liệu chính. Về phần quả su su, sau khi được gọt vỏ, rửa sạch nhựa, người ta mang luộc trong nước có chút muối trắng tinh chế, sau khi chín vớt ra chấm muối vừng, vị bùi, vị thơm và mát hòa quyện vào nhau rất ăn ý.
Su su xào không đã ngon, xào với lòng gà hay thịt bò càng ngon. ( Nguồn: Internet )
Đừng quên mua vài kilogram su su mang về cho bạn bè, người thân cùng thưởng thức nhé. Thứ đặc sản này của Tam Đảo tuy rẻ tiền nhưng đã hút hết tinh túy của đất trời vào trong, để lại dấu ấn khó phai trong lòng khách du lịch.
ST