Cập nhật: 06/01/2017 09:15:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Táo ăn thường ngày có nhiều loại. Nếu chia ra theo nguồn gốc thì có táo ta, táo tàu và táo tây.

 

Táo - “Quả trí tuệ và ghi nhớ”.

Táo ăn thường ngày có nhiều loại. Nếu chia ra theo nguồn gốc thì có táo ta, táo tàu và táo tây. Quả táo tây được mệnh danh là “Quả trí tuệ và quả ghi nhớ” vì nó có tác dụng bồi bổ trí nhớ, gọi là “trái cây của bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân tim mạch” vì có tác dụng phòng chữa tiểu đường và tim mạch. Cũng vì thế còn được gọi là “trái cây đa năng”.

Gọi là táo nhưng trái cây này tiềm tàng tính năng lưu thông khí huyết toàn thân để mọi cơ quan chức phận đều được nhu nhuận. Qua nhiều thí nghiệm cho thấy trong rất nhiều mùi quả khác nhau thì mùi táo tạo ảnh hưởng tâm lý tốt nhất, loại trừ được stress. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy người đang bị ức chế tâm lý ngửi mùi táo thấy sảng khoái ngay. Những người mất ngủ trước khi đi ngủ cho ngửi mùi táo thấy nhanh chóng đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng...

Chống oxy hoá, chống lão hoá: chất này nằm ngay dưới vỏ quả. Chất chiết ức chế 43% tế bào ung thư đại tràng, ức chế 57% tế bào ung thư gan.

Cân bằng điện giải: do thịt quả có nhiều kali kết hợp natri dư thừa trong cơ thể thải ra ngoài.

Tăng trí nhớ: táo chứa những chất dinh dưỡng rất cần cho quá trình hoạt động của đại não như đường, vitamin và khoáng chất trong đó có vai trò của kẽm có nhiều trong táo, thiếu kẽm làm một phần vỏ đại não kém phát triển, ảnh hưởng tới trí nhớ.

Thanh nhiệt, giải khát: táo nhiều nước, hơi chua làm tăng tiết nước bọt chống khô miệng, khỏi khát nước, làm mất hôi mồm, hạ sốt. Người ăn táo đều đặn hằng ngày ít khi bị cảm mạo hơn so với người ít chịu ăn táo do có nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng.

Chữa táo bón: các chất có trong táo như pectin, axit hữu cơ, chất xơ, chất đường và do táo đã làm tăng tiết mật nên táo tăng kích thích cơ học, làm tăng nhu động ruột, làm cho nhuận trường, rất tốt cho chứng bệnh táo bón mạn tính của người già giảm được nguy cơ gây bệnh trĩ, thoát giang, ung thư đại tràng.

Giảm cholesterol và triglycerid phòng bệnh tim mạch, chữa tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Táo làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu - Qua nghiên cứu cho thấy trong số người ăn táo thì 50% có lượng cholesterol thấp hơn người không ăn táo đến 10%. Do đó, người ta nói “táo là trái cây của người bệnh tim mạch”. Táo chứa nhiều kali giảm nguy cơ trúng phong tránh gây tai biến mạch máu não.

Chữa béo phì: pectin khoá hoạt tính của cholesterol. Chất béo không có cholesterol để nhũ hoá nên không ngấm được vào mạch máu. Do đó, cả 2 đều bị thải ra đường đại tiện. Thể trọng cũng tự đó giảm dần mà không gây tình trạng sút cân đột ngột và da cũng không bị nhăn nhúm.

Chữa đái tháo đường: do mỡ đọng thành mạch, gây xơ hoá làm cho đường huyết không được các cơ quan sử dụng nên lưu lại trong máu mà tăng cao. Giải quyết được tình trạng mỡ máu cao sẽ tạo thuận lợi chữa bệnh đường huyết cao. Vì thế, táo được gọi là “trái cây của bệnh nhân tiểu đường”.

Phòng ngừa ung thư: ung thư đại tràng là một trong 4 bệnh ung thư ở tuổi già. Pectin của táo một mặt che chở cho niêm mạc đại tràng khỏi bị tấn công bởi các tác nhân gây ung thư. Mặt khác, táo có các chất chống oxy hoá chống ung thư (vitamin A, C, E chất anthocyanoid).

Bảo vệ gan mật: Do táo làm mát gan, mặt khác kích thích tiết mật, thông mật, từ đó bảo vệ được gan, mật, tránh gây sỏi mật và viêm loét dạ dày (do có mật chảy xuống tá tràng).

Bảo vệ răng miệng: hằng ngày sau mỗi bữa, ăn 1/2 quả táo nhai kỹ. Chất toan và xơ sẽ làm sạch răng miệng, thơm miệng, khỏi cao răng, sâu răng, viêm lợi.

Chữa cảm sốt, ho, viêm nhiễm đường hô hấp: dùng quả hoặc hoa làm sirô (thêm đường) hãm nước sôi, nấu nước để uống.

Lợi tiểu và nhuận tràng: lấy 3 - 4 quả táo thái nhỏ nghiền nhuyễn nấu với 1/2 cốc nước, uống trước mỗi bữa cơm 1 thìa cà phê. Để chữa táo bón thì nấu với ít rượu vang, uống sau bữa ăn. Táo lợi tiểu phòng chống sỏi thận và ứ đọng axit uric. Vậy nên bệnh nhân thống phong (gút) nên ăn táo.

Tăng thèm ăn, chữa biếng ăn: táo 1 quả vừa, sữa chua 1 hộp nhỏ, nước chanh, mấy giọt nước vừa đủ, cho vào máy xay sinh tố để dùng vào bữa phụ.

Làm mỹ phẩm xóa các nếp, quầng…

Nếp nhăn: táo nghiền nhuyễn với sữa hoặc với mật ong, bột mỳ làm mặt nạ. Tuần 1 lần. Mỗi lần cần dùng mới chế và chế xong phải dùng ngay, tránh biến chất.

Xoá quầng đen ở mặt do thức đêm nhiều mất ngủ: táo thái miếng nhỏ, nghiền nhuyễn đắp chỗ thâm.

Tắm nước vỏ táo: vỏ táo được rửa kỹ trước khi gọt, cho vào túi vải ngâm vào bồn nước tắm nóng 1 lúc để ngâm xoa lên da làm sạch mịn da.

Lưu ý: Táo ngon bổ giòn thơm nhưng mỗi lần chỉ nửa quả - 1 quả, không ăn nhiều một lúc gây đầy bụng.

- Ăn táo nhai kỹ nuốt chậm để sát khuẩn trong miệng. Nhớ rằng “kẹo ăn nhanh, táo dành ăn chậm”.

- Nước táo ép tươi phải uống ngay để tránh bị oxy hoá.

BS. Phó Thuần Hương

Theo suckhoedoisong.vn

Tệp đính kèm