Ăn quá nhiều đường, sẽ dẫn tới các bệnh như cao huyết áp, béo phì, ảnh hưởng tới chức năng gan..
Trong phương pháp dưỡng sinh, có một phương pháp: ăn ít “ba trắng”, ăn nhiều “ba đen”.
"Ba trắng" là muối, đường và chất béo
“Ba trắng” ở đây là chỉ muối, đường, chất béo.
Ăn quá nhiều muối, sẽ dẫn tới huyết áp tăng cao, xơ cứng động mạch, còn làm tăng gánh nặng cho thận. Thông thường, mỗi ngày nên hấp thu 6 gram muối vào cơ thể là thích hợp.
Đường là chất cơ bản cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu hấp thu quá lượng cho phép vào cơ thể sẽ dễ dẫn tới các loại bệnh như cao huyết áp, béo phì, và làm tổn thương chức năng gan…
Khi nấu ăn, có thể nấu thành canh, sau đó thêm bột canh hoặc luộc lên rồi chấm nước chấm hoặc bột canh, như vậy vị ngọt, mặn chỉ còn ở bề mặt món ăn, vừa có thể thỏa mãn khẩu vị, lại không bị hấp thu quá nhiều muối, đường vào cơ thể.
Mỡ động vật, sẽ làm tăng xơ cứng động mạch, tăng cholesterol, không thể ăn quá nhiều, nhưng cũng không thể không ăn. Lượng dầu mỡ mỗi người mỗi ngày cần hấp thu là 25 -30 gram, tỉ lệ dầu thực vật và chất béo động vật thích hợp là 10:7.
“Ba đen” là nấm, mộc nhĩ đen, gạo đen
Gạo đen tức gạo nếp cẩm là gạo bên ngoài có màu đen như mực, nhưng hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú
Nấm có thể chống ung thư kháng lão hóa, nhất là nấm hương, có tác dụng loại bỏ cholesterol, có thể làm giảm mỡ máu, cholesterol trong huyết thanh, ngăn ngừa loãng xương. Về cách làm, cách tốt nhất là kết hợp “xanh với đen” nghĩa là kết hợp xào nấm với rau.
Mộc nhĩ đen là chất chống đông tự nhiên, có tác dụng bổ máu, hoạt huyết, phòng ngừa bệnh tim, mạch vành và xơ vữa động mạch hiệu quả, nhưng được khuyến cáo chỉ nên ăn khoảng hai lần một tuần.
Gạo nếp cẩm còn được gọi với các tên gọi mỹ miều “Trân châu đen” và “vua của các loại gạo trên thế giới”, đặc biệt thích hợp sử dụng cho những người già mỏi lưng, đau đầu gối, tứ chi yếu ớt, ngoài ra gạo còn được gọi là “dược mễ “ (loại gạo thần dược), khi nấu cháo có hương thơm, mềm, bóng mượt, dễ tiêu hóa và hấp thu, còn có tác dụng bồi bổ rất tốt.
Theo datviet.vn