Bánh gio Tây Đình hay còn có tên gọi khác là bánh nắng, là một món ngon nổi tiếng với màu sắc và hương vị hoàn toàn khác biệt. Bí mật trong công thức làm bánh được người dân Tây Đình lưu giữ bấy lâu nay sẽ được bật mí trong bài viết này.
Đầu tiên, người ta sẽ chọn lựa loại gạo nếp thơm ngon nhất, hạt trắng, tròn mẩy, hương thơm tự nhiên, không bị lẫn hạt xấu, sạn hay hạt gạo tẻ. Sau đó, gạo được vo kỹ và thay nước nhiều lầu cho tới khi nước gạo có độ trong nhất định. Tiếp đó, người ta vớt gạo lên, để ráo và lại tiếp tục được cho vào ngâm với nước vôi trong khoảng 2 tiếng nữa. Vậy vẫn chưa xong quá trình ngâm gạo mà gạo còn phải cho ra để se hạt lại rồi cho vào ngâm nước qua một đêm.
Tiếp đến phần làm nước gio, không khá nhiều so với các nơi khác, người dân nơi đây sử dụng than của ba loại cây là tầm gửi cây dọc, thân cây sương song và thân cây vừng khô. Gạo nếp sẽ được cho vào ngâm cùng với nước gio của các loại cây này cho tới khi chuyển sang màu hổ phách sẽ được vớt và để cho ráo nước.
Lá chít để gói bánh được đem luộc kỹ nhiều lần để phai bớt màu xanh của lá và để ráo trước khi được dùng để gói bánh. Mỗi chiếc bánh gio cần 2 đến 3 chiếc lá chít để gói lại. Trước tiên, lá được rải ra, xúc gạo cho vào chính giữa và dàn đều ra xung quanh, sao cho khi gói lại, bánh có dạng dài, thon gọn chừng khoảng gang tay.
Sau khi được gói xong, bánh được cho lên luộc trong khoảng 3 giờ. Đợi cho bánh nguội, bánh được cắt thành từng khoanh và chấm với mật giọt, tạo hương vị rất thanh nhẹ, hấp dẫn. Bánh có màu xanh rêu nhạt, thân bánh trong, chỉ nhìn thôi cũng đã đủ khiến cho các thực khách cảm thấy vô cùng cuốn hút.
Một điều quan trọng trong quá trình làm bánh gio là tất cả các loại nguyên liệu cho tới dụng cụ chế biến đều không được phép dính dầu mỡ dù chỉ chút ít. Bởi chỉ cần vướng một xíu dầu mỡ thôi, món ăn sẽ không có được độ trong, dẻo và liên kết tốt. Đây là một lưu ý đặc biệt dành cho quý vị để có thể có được một món ăn đúng chuẩn.
Hãy thử tài nội trợ với món ăn đặc sản dân tộc dân dã, thanh tao này nhé, sẽ rất hấp dẫn đấy nhé! Bánh gio không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt.
Theo dulichtamdao.net