Cập nhật: 21/03/2017 15:40:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Quảng Ninh là vùng đất có nhiều tộc người sinh sống, lại có đường biên dài giáp với Trung Quốc nên những món ăn của Quảng Ninh có sự pha trộn những hương liệu của địa phương và gia vị của người Hoa. 

Quảng Ninh còn có một vùng biển rộng lớn với những loại hải sản phong phú và tươi ngon. Điều đó đã tạo cho các món ăn nơi đây có nét khác biệt, hấp dẫn mà mỗi du khách đã từng một lần thưởng thức không thể nào quên. Cũng vì vậy, Quảng Ninh có rất nhiều loại rượu đặc sản: rượu Bâu (Hoành Bồ), rượu Ba Kích (Ba Chẽ), rượu Khoai (Bình Liêu), rượu Bào Ngư (Cô Tô)…nhưng có lẽ đặc biệt hơn cả là món rượu Ngán Hạ Long. Loại rượu làm mê đắm các thực khách trong và ngoài nước, dù đi xa về gần hương vị của nó vẫn còn lưu lại trong tâm trí du khách, tạo nên ấn tượng khó quên.

Ngán dùng để chế biến rượu phải là ngán bánh tẻ, đang độ phát triển, thịt nhiều, ngọt và béo ngậy, có vị nồng chát đặc trưng. Ngán sau khi đã đánh rửa sạch, trắng bóng được mổ ngang lưng, lấy một cái bát hứng lấy phần nước và thịt. Thịt ngán phải được rửa bằng chính nước con ngán để không bị tanh và giữ được vị tươi ngon. Rượu ngán được chế biến đơn giản với hai cách khác nhau.

Cách một: Ngán sau khi được chế bến sơ như trên được đem thả trực tiếp vào cốc rượu, sau đó người ta dùng đũa đánh đều cho ngán tiết ra chất mật, phản ứng với rượu làm ngán có màu hơi xanh và nước rượu chuyển sang màu hồng hồng. Đây là cách chế biến rượu ngán ngon nhất và thường được gọi với cái tên dân dã: “Tiết canh ngán”. Một ly rượu ngán tuyệt hảo phải đảm bảo có mùi thơm nồng khó tả và có vị cay của rượu, vị ngòn ngọt, chan chát của ngán hòa quyện trong một ly rượu ngán.

Cách hai: Ngán sau khi chế biến sơ được thả vào nồi, đổ rượu và nước của con ngán, sau đó đem đun sôi. Khi dùng lấy muôi múc vào ấm giữ nhiệt và đem rót vào từng chén cho mọi người thưởng thức. Cách thưởng thức kiểu này thường được ưa chuộng vào mùa đông.

Thiên nhiên đã quá ưu đãi cho người dân nơi đây khi vừa ban tặng một vịnh Ha Long “Thiên khôi địa thiết phó kỳ quan” lại còn ban tặng những sản vật mặn mòi của biển khơi. Người dân nơi đây cũng không muốn phụ lòng thiên nhiên và đã sáng tạo nên những món ăn độc đáo có một không hai mang nặng hương vị biển cả. Còn gì  tuyệt vời hơn khi ta được đắm chìm trong cảnh sắc nên thơ của vịnh Hạ Long vừa nhấm nháp ly rượu ngán Hạ Long nồng ngọt đang tỏa hương thơm ngát và thưởng thức các món hải sản của chính vùng biển này.

 

 

Sưu tầm

Tệp đính kèm