Cập nhật: 16/08/2017 14:30:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tiếp đăng tải các vụ ngộ độc rượu làm người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác, giá rẻ được bày bán tràn lan trên thị trường... Trong “cơn bão” về chất lượng rượu hiện nay, thương hiệu rượu Ngàn Chum (Tam Lương) vẫn đứng vững bởi chất lượng sản phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao.

Sản phẩm rượu thủ công của cơ sở rượu nấu nếp hoa vàng gia truyền Ngàn Chum (Tam Lương) đóng trên địa bàn phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng

Chị Nguyễn Thị Lương, chủ cơ sở rượu nấu nếp hoa vàng gia truyền Ngàn Chum, ở phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Nghề nấu rượu của gia đình là gia truyền từ thời các cụ để lại. Tính đến nay, vợ chồng tôi đã gắn bó với nghề nấu rượu 22 năm. Trước đây, do chưa áp dụng công nghệ, kỹ thuật vào nấu rượu nên gia đình chỉ sản xuất với quy mô nhỏ. Hiện nay, quy trình nấu rượu đều được thực hiện bằng công nghệ hiện đại, gia đình tôi đã đầu tư hệ thống nồi hơi chưng cất rượu, tủ nấu cơm công suất lớn bằng điện, toàn bộ khay để cơm, rổ, thìa đều bằng inox, nhờ đó, có thể loại trừ các tạp chất có hại”.

Theo chị, để có được những chum rượu ngon, đạt tiêu chuẩn cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nấu rượu từ chọn nguyên liệu đến nấu, chưng cất, bảo quản rượu. Gạo và men là 2 nguyên liệu chính để nấu rượu, loại gạo mà gia đình chị chọn để nấu rượu là gạo nếp nứt của Hải Dương, đây là loại gạo có hạt to tròn, sáng và là gạo mới xát để không bị mất chất dinh dưỡng. Men nấu rượu là loại men bắc, men quả gia truyền của Bắc Ninh, những quả men phải xốp, trắng và có mùi thơm thì mới đạt tiêu chuẩn. Bước đầu tiên khi nấu rượu là ngâm gạo đến khi gạo trương nở và không bị vón cục, sau đó, cho gạo vào tủ đồ xôi, xôi chín và rải ra khay để nguội. Sau đó, trộn men quả đã nghiền thành bột, ủ 3 ngày và ngâm nước khoảng 12 ngày, cho vào chưng cất trong nồi hơi. Sau khi được chưng cất, rượu được lọc qua nhiều lần cho đến khi rượu thật trong, không có váng đục... cuối cùng là đổ vào chum để từ 6 tháng đến 1 năm. Không chỉ tuân thủ đúng quy trình, trong quá trình nấu rượu cũng cần chú ý đến thời điểm nấu rượu, theo chị Lương, thời điểm thích hợp nhất để nấu rượu là mùa thu, mùa xuân, mùa đông, còn mùa hè, cơ sở gần như không sản xuất thêm. Ngoài ra, chị còn cẩn thận chọn từng chum đựng rượu làm bằng đất lọc, có tác dụng khử độc tố và bảo quản rượu tốt nhất.

Mặc dù rượu của gia đình chị làm đến đâu, bán hết đến đó nhưng chị không bao giờ bỏ qua, hoặc đốt cháy giai đoạn nấu rượu; đồng thời tuân thủ đúng những quy trình nấu rượu, nên hiện nay, cơ sở sản xuất rượu Ngàn Chum đã trở thành một địa chỉ uy tín về cung cấp rượu. Khách hàng của cơ sở sản xuất rượu Ngàn Chum không chỉ ở trong tỉnh mà còn nhiều tỉnh, thành khác như: Thành phố Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, Yên Bái, thành phố Nha Trang… Hiện nay, trung bình mỗi ngày, gia đình chị bán ra 250 lít rượu. Do số lượng khách đặt mua rượu khá đông nên chị phải thuê thêm 3 công nhân nấu rượu. Hiện tại, cơ sở của chị đang bán 2 loại rượu là: Rượu trắng có giá 40 nghìn đồng/lít và rượu vàng có giá 50 nghìn đồng/lít.

Để khẳng định chất lượng sản phẩm, định kỳ từ 3 đến 6 tháng, gia đình chị sẽ gửi mẫu sản phẩm đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để kiểm tra về hàm lượng methanol. Theo quy định, hàm lượng methanol trong rượu không được lớn hơn 100mg trên 1 lít rượu, qua kết quả kiểm định của cơ quan chức năng thì rượu Ngàn Chum có hàm lượng methanol thấp hơn rất nhiều so với quy định. Cơ sở sản xuất của gia đình chị thường xuyên thực hiện tốt các quy định trong sản xuất rượu thủ công như: Nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, có hệ thống chiếu sáng, thông gió, khí nén trong khu vực sản xuất… Với việc thực hiện đúng các quy định trong sản xuất, chế biến, kinh doanh rượu, năm 2013, cơ sở rượu nấu nếp hoa vàng gia truyền Ngàn Chum đã được Sở Công thương tỉnh cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ông Nhâm Văn Tú (phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Tôi đã uống rượu Ngàn Chum gần 10 năm nay và cho đến nay tôi cũng chỉ uống loại rượu này, bởi rượu đã được kiểm định, cấp giấy phép, nguyên liệu đảm bảo, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi uống rượu có hương vị êm dịu, sau khi uống, không bị mệt, đau đầu như một số loại rượu khác trên thị trường”.

Theo thống kê của Sở Công thương tỉnh, tính đến tháng 4/2016, toàn tỉnh mới có 9 cơ sở được cấp phép sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Hiện nay, những cơ sở sản xuất kinh doanh rượu không tuân thủ các quy định của Nhà nước sẽ không còn chỗ đứng, thay vào đó những cơ sở sản xuất rượu thủ công an toàn ngày càng khẳng định được uy tín của mình nhờ chất lượng sản phẩm.

 

Sưu tầm

Tệp đính kèm